Hai nhà báo được nhận danh hiệu “Trách nhiệm”

(ANTĐ) -Danh hiệu “Trách nhiệm” cho hai nhà báo Ngô Mai Phong (Báo Lao Động) và nhà báo Bùi Thanh (Báo Tuổi Trẻ) vì những đóng góp to lớn của họ vào lợi ích chung của cộng đồng.

Năm 2011 này, sau những sự biến nóng bỏng liên quan tới chủ quyền của đất nước trên Biển Đông, báo Tuổi Trẻ một lần nữa chứng tỏ là tờ báo đi đầu trong các hoạt động nhằm khơi dậy lòng yêu nước của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, với chương trình “Góp đá xây Trường Sa”.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết Phó chủ nhiệm UBVHGD TTN nhi đồng của Quốc hội trao tặng kỷ niệm chương cho hai nhà báo

Được phát động từ ngày 3-6, đến nay, chương trình đã thu được hàng tỉ đồng tài trợ từ bạn đọc trong và ngoài nước, góp phần hỗ trợ cho việc gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Người chủ trì thực hiện chương trình, duy trì cách thức độc đáo nhằm khẳng định chủ quyền quốc gia trên Biển Đông này, chính là nhà báo Bùi Thanh.

 Trước đó, đầu năm 2010, nhà báo Ngô Mai Phong là người đầu tiên phản ánh về vụ cướp than ở Mạo Khê, một vụ việc trong đó hàng nghìn tấn than của Nhà nước bị “rút ruột” công khai suốt những ngày Tết. Loạt bài của ông cùng các đồng nghiệp ở báo Lao Động phản ánh về “một vụ cướp than được tổ chức cực kỳ chặt chẽ, bài bản theo quy mô chiến dịch”, đã vạch trần tình trạng “mỏ bất lực, chính quyền tê liệt”, để nạn than thổ phỉ hoành hành như chỗ không người. Bất chấp mọi sự đe dọa, ông không lùi bước, quyết đưa những kẻ tham gia và tiếp tay cho nạn tàn phá tài nguyên – môi trường ra trước pháp luật, với một quan niệm rõ ràng: “Đất nước có loạn thì phải dẹp loạn, có giặc thì phải chống giặc. Cướp phá tài nguyên – môi trường cũng là một thứ giặc”. Loạt bài đoạt giải A Báo chí Quốc gia lần thứ năm (năm 2010).

 Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED Communication) là tổ chức khoa học, chuyên nghiên cứu, đào tạo về các lĩnh vực truyền thông và phát triển. Danh hiệu "Trách nhiệm" của RED Communication dành cho những cá nhân có sáng kiến, hành động thiết thực vì cộng đồng. Đây là lần thứ hai RED Communication trao tặng danh hiệu “Trách nhiệm”. Lần thứ nhất, vào ngày 26-4, danh hiệu được trao cho kỹ sư Lê Văn Tạch và nhà báo Nguyễn Thái Sơn, là hai người có đóng góp lớn nhất trong việc đưa vụ xe Toyota có lỗi ra ánh sáng, từ đó bảo vệ quyền lợi của hàng triệu người trong lĩnh vực an toàn giao thông ở Việt Nam.