Hai lô vaccine Pfizer có hạn dùng in trên nhãn 30-11-2021 được tăng hạn dùng tới 28-2-2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi Cục Quản lý dược đồng ý tăng hạn dùng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng, ngày 29-11, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo đến CDC các địa phương để thực hiện tiêm cho trẻ 12-17 tuổi.
Bộ Y tế cho phép tăng hạn sử dụng của 2 lô vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng ảnh 1

Bộ Y tế cho phép tăng hạn sử dụng của 2 lô vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng

Trao đổi với ANTĐ chiều nay, 30-11, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận, Viện này vừa có văn bản hỏa tốc số 2738 thông báo đến CDC các tỉnh/ thành phố về việc tăng thời hạn sử dụng của vaccine Pfizer nhập khẩu (gồm 2 lô là 124001 và 123002) để triển khai tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Cụ thể, sẽ áp dụng hạn dùng mới là 9 tháng đối với các lô vaccine có hạn dùng 6 tháng in trên nhãn (tăng 3 tháng hạn dùng so với hạn dùng in trên nhãn). Viện Vệ sinh dịch tễ đề nghị CDC các địa phương thông báo đến các đơn vị, điểm tiêm chủng trên địa bàn áp dụng hạn dùng của 2 lô vaccine 24001 và 123002 là ngày 28/2/2022.

“Việc tăng thời hạn sử dụng của vaccine Pfizer đã được đơn vị cấp phép phê duyệt, có nghĩa đảm bảo độ an toàn và không có sự thay đổi về chất lượng, hiệu quả của vaccine. Nói cách khác, vaccine này có thể bảo quản ở thời gian dài hơn so với thời hạn trước đây mà không ảnh hưởng tới chất lượng” – GS.TS Đặng Đức Anh nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên ANTĐ về việc kéo dài thời hạn sử dụng của vaccine như vậy cần điều kiện bảo quản như thế nào để đảm bảo an toàn, GS Đặng Đức Anh cho biết, quy trình bảo quản không có gì khác biệt. Còn về quy trình thay đổi thời hạn, nhà sản xuất phải nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trong một thời gian và có sự phê duyệt, cấp phép của đơn vị cấp phép ở nước ngoài.

Trước đó, ngày 20/9 và 6/10, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế nhận được các văn bản của Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) về việc đề nghị tăng hạn dùng của vaccine Comirnaty (vaccine Pfizer) từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản -90 độ C đến -60 độ C.

Đến ngày 22/10, Cục Quản lý Dược có văn bản gửi Công ty TNHH Pfizer đồng ý về việc tăng hạn dùng ở điều kiện bảo quản -90 độ C đến -60 độ C của vaccine Cominaty (đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19) từ 6 tháng lên 9 tháng.

Văn bản này nêu rõ, căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc và thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Cục Quản lý dược đồng ý về việc tăng hạn dùng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. “Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với vaccine lưu hành trên thị trường và có trách nhiệm thông báo sự thay đổi này đến các đơn vị liên quan” – văn bản của Cục Quản lý Dược nhấn mạnh.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Quản lý Dược lý giải: "Quyết định này được đưa ra theo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA)".

Cũng liên quan tới vấn đề này, ngày 29/11, Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) đã có văn bản gửi tới Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế xác nhận hạn dùng của 02 lô vaccine Comirnaty (Pfizer-BioNTech Covid-19 vaccine) số 124001 và 123002.

Theo đó, doanh nghiệp này nêu căn cứ “công văn số 12926/QLD-KD ngày 22/10/2021 của Cục Quản lý Dược về việc phê duyệt tăng hạn dùng của vaccine Comirnaty, tiếp theo công văn số PFZ/1805- 2110/REG thông báo về việc phê duyệt của Cục Quản lý Dược cho hạn dùng mới của vaccine có nêu: “Trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký công văn này, Công ty TNHH Pfizer Việt Nam được áp dụng hạn dùng mới 9 tháng đối với các lô vaccine sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn (tăng 03 tháng hạn dùng so với hạn dùng in trên nhãn)”.

Do đó, Pfizer Việt Nam xác nhận hạn dùng của 2 lô vaccine (số lô 124001 và 123002) đã được cung cấp cho Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế vào tháng 11 sẽ có hạn dùng tăng 3 tháng so với hạn dùng in trên nhãn.

Một số phụ huynh không đồng ý cho con tiêm vaccine Covid-19 được tăng hạn dùng

Chiều 30-11, tại điểm tiêm chủng trường THCS Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nhiều phụ huynh đã đưa con về, chờ lô vaccine mới vì không đồng ý tiêm vaccine lấy từ 2 lô vaccine Pfizer đã được Cục Quản lý dược gia hạn từ 6 tháng lên 9 tháng.

Điểm tiêm chủng trường THCS Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội ảnh 2

Điểm tiêm chủng trường THCS Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Trước thời điểm 15h40 ngày 30-11, tại điểm tiêm chủng này, vaccine được tiêm đều thuộc lô vaccine có hạn sử dụng tháng 2-2022. Trước khi bắt đầu chuyển sang lô vaccine 124001 và 123002 mới được gia hạn từ 6 tháng lên 9 tháng, UBND phường Xuân Đỉnh đã cho dừng tiêm, đồng thời thông báo công khai trên loa về sự thay đổi này tới phụ huynh. Đại diện UBND phường cũng cho biết, toàn bộ văn bản và các quyết định gia hạn sẽ được gửi cho Ban giám hiệu nhà trường để thông báo cụ thể đến phụ huynh từng lớp.

Tuy nhiên, thông báo này không nhận được sự đồng tình của đa số phụ huynh có mặt tại điểm tiêm chủng, đặc biệt là không yên tâm về chất lượng vaccine sau khi được gia hạn tới 3 tháng mà đối tượng sử dụng lại là trẻ em.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ có mặt tại địa điểm tiêm này, nhiều phụ huynh cho biết, sẽ cho con em mình về để chờ lô vaccine mới và trong thời gian chờ đảm bảo thực hiện 5K cho trẻ.

Quỳnh Vân