Thông tin mới về biến chủng Omicron khiến thị trường chứng khoán “rơi không phanh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - VN-Index đã có thời điểm vượt 1.500 điểm trong phiên hôm nay, nhưng lập tức rơi không phanh sau phát biểu của CEO Moderna cho rằng biến chủng Omicron làm giảm hiệu quả của vaccine Covid-19.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch hôm nay trong trạng thái đầy tích cực khi các thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục đà phục hồi. VN-Index tăng dựng đứng ngay đầu phiên, nhanh chóng vượt mốc 1.500.

Trong đó, dẫn dắt đà tăng lúc này là các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Nhóm bất động sản, xây dựng cũng giao dịch đầy tích cực với hàng loạt mã tăng trần. Nhóm dầu khí sau vài phiên giảm sâu bởi ảnh hưởng giá dầu thế giới, sáng nay cũng đã hồi phục mạnh.

Ở nhóm Bluechips, các cổ phiếu như VIC, REE, HPG, HVN, SAB, MWG… cũng đồng thuận củng cố sắc xanh của thị trường.

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng tới 16,17 điểm (1,09%) lên 1.501,01 điểm; HNX-Index tăng 0,41% lên 462,47 điểm và UPCoM-Index tăng 1,01% lên 115,21 điểm. Thanh khoản toàn thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 20.000 tỷ đồng.

Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề sau phát biểu của CEO Moderna

Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề sau phát biểu của CEO Moderna

Tuy vậy, đà tăng của thị trường bị chặn đứng ngay đầu phiên chiều, các chỉ số lập tức quay đầu rơi không phanh. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới khi hàng loạt chỉ số như Dow Jones Futures, S&P 500 futures và Nasdaq futures đồng loạt lao dốc sau thông tin CEO một doanh nghiệp sản xuất vaccine Covid-19 cho rằng biến chủng Omicron làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19.

Áp lực bán dâng cao toàn thị trường khiến hàng loạt cổ phiếu lớn lao dốc. Nhóm ngân hàng giao dịch đầy tích cực trong phiên sáng, đến phiên chiều đã chìm trong sắc đỏ. Các nhóm cổ phiếu khác cũng trong tình trạng bị bán tháo. VN-Index có lúc giảm tới hơn 12 điểm.

Tuy nhiên, diễn biến tiêu cực phần nào được kiềm chế bởi dòng tiền bắt đáy. Dòng tiền tiếp tục hướng tới các cổ phiếu bất động sản, xây dựng giúp nhóm này ngược chiều bứt phá, thậm chí nhiều mã tăng trần như CTD, DXG, FCN, ICG, VGC, ITC, G36, LIC…Bên cạnh đó, nhóm khu công nghiệp, cao su, nhiều mã như GVR, PHR, SNZ, D2D, ITA, KBC, LHG…cũng đồng loạt tăng. Nhóm dầu khí, thép cũng tiếp tục giữ đà hồi phục trong phiên hôm nay.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đã thu hẹp đà giảm còn giảm 6,4 điểm (0,43%) xuống 1.478,44 điểm; HNX-Index giảm 0,55% xuống 458,05 điểm. Ngược lại, UPCom-Index tăng nhẹ 0,03% lên 114,1 điểm. Thanh khoản toàn thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 40.000 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 600 tỷ đồng trên sàn HOSE, lực bán tập trung vào các Bluechips như HPG, SSI, MSN, VIC...