Hai chuyến bay đến châu Âu bị nghi phát tán biến thể mới Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đối với hàng trăm hành khách từ Nam Phi đến Amsterdam hôm 26-11, chuyến bay KL592 có đủ thủ tục của hành trình bay quốc tế trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Nhưng không ai ngờ, đó lại có thể là nguồn lây biến thể mới rất nguy hiểm cho khắp châu Âu.
Hành khách đến từ Nam Phi được xét nghiệm nhanh Covid-19 tại sân bay Schiphol, Amsterdam ngày 30-11-2021

Hành khách đến từ Nam Phi được xét nghiệm nhanh Covid-19 tại sân bay Schiphol, Amsterdam ngày 30-11-2021

Thời điểm chấp chới

Du khách trên chuyến bay KL592 hôm đó có giấy tờ chứng minh họ đủ điều kiện bay cũng như điều kiện nhập cảnh. Nhưng trên chuyến bay dài này, chỉ một số người đeo khẩu trang, phần lớn hành khách ngủ hoặc xem màn hình cho hết thời gian. Những hành khách đến từ Nam Phi sau khi rời máy bay tiếp tục được đưa vào phòng riêng để chờ xét nghiệm. Jan Mezek, 39 tuổi, một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm của công ty chuyên về máy xét nghiệm dịch bệnh trở về sau chuyến công tác Nam Phi 2 tuần kể: “Tôi cảm thấy ngộp thở, cảm giác họ đã lây lan virus cho chúng tôi”.

Trong số hơn 60 người nhiễm Covid-19 trên chuyến bay đó và một chuyến bay khác của KLM từ Nam Phi, ít nhất 14 người ghi nhận nhiễm biến thể mới Omicron. Các nhà chức trách Hà Lan đã cách ly họ và bắt giữ một cặp đôi đã cố tình bỏ trốn để bay đến Tây Ban Nha. Hàng trăm người còn lại được phép về nhà hay bay nối chuyến với điều kiện phải theo dõi và xét nghiệm PCR.

Một phát ngôn viên của cơ quan dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng Hà Lan tuyên bố rằng, họ không có gì sai khi để những hành khách có kết quả kiểm tra âm tính tiếp tục hành trình của họ. Tuy nhiên, ông Fabrizio Pregliasco, một nhà virus học người Italia tại Đại học Milan cho rằng, khi hành khách được thả đi khắp thế giới kiểu đó, mỗi người phải được cách ly hoặc giám sát từ xa cẩn thận trong 7-10 ngày, đặc biệt là do họ có thể đã nhiễm virus trên chuyến bay và trong thời gian ủ bệnh nên chưa có kết quả dương tính ngay. “Nếu biến thể này rất dễ lây lan thì chuyến bay này không khác gì một quả bom đã phát nổ”, Tiến sĩ Pregliasco nói.

Giai đoạn lây nhiễm mới

Những chuyến bay này, cũng giống như các tàu du lịch trong thời kỳ đầu của đại dịch, đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ siêu lây lan của biến chủng mới. Nhưng chúng cũng là ví dụ điển hình cho thấy những lỗ hổng trong phòng dịch, đó là các tiêu chuẩn xét nghiệm và cách ly mỗi nơi mỗi khác, việc đeo khẩu trang cũng như truy vết tiếp xúc không nhất quán giữa các hãng bay hay các nước khác nhau. Những điều này có thể sẽ làm trầm trọng thêm tại giai đoạn lây nhiễm mới của đại dịch Covid-19.

Hôm 30-11, KLM, hãng hàng không khai thác 2 chuyến bay từ Nam Phi cuối tuần trước đã xin lỗi hành khách. Nhưng bà Marjan Rozemeijer, Phát ngôn viên của KLM phân trần rằng, họ chỉ đơn giản là mất cảnh giác với biến thể như bất kỳ ai khác. Bà này cho biết, khi kết thúc các chuyến bay tại sân bay Schiphol, công ty đã được các nhà chức trách Hà Lan yêu cầu đỗ máy bay ở một địa điểm đã chọn để từng hành khách có thể được kiểm tra xét nghiệm rất kỹ.

Hành khách Jan Mezek, vốn có kết quả kiểm tra âm tính, hôm 27-11 đã được nhà chức trách Hà Lan gửi thư điện tử khuyến cáo nên ở lại nơi cư trú và cung cấp thông tin chi tiết về hành trình sau khi rời Hà Lan. Họ cũng nói rằng, anh nên xét nghiệm Covid-19 một lần nữa 5 ngày sau khi chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam. “Mặc dù, hiện tại bạn có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào, nhưng bạn có thể đã bị lây nhiễm”, bức thư viết. Hiện tại, Mezek đang tự cách ly tại nhà ở Cộng hòa Czech.

Biến thể Omicron, mặc dù được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là “rất nguy hiểm” và đã lan sang ít nhất 25 nước vẫn tiếp tục là điều mà con người chưa hiểu rõ. Sẽ mất hàng tuần để biết liệu nó có phải là nỗi sợ hãi bị thổi phồng quá mức hay một đột biến mới cực kỳ dễ lây lan hay không. Hiện chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo liên quan tới Omicron và phải mất nhiều tuần để biết biến thể này có khả năng kháng vaccine hoặc gây bệnh nghiêm trọng hơn Delta hay không.

“Omicron là biến thể mà chúng ta cần lo ngại. 30 đột biến mới trong protein đột biến của biến chủng này là một nguyên nhân gây lo ngại. Nhưng đây không phải là sự tiến hóa của biến thể Delta, nguyên nhân gây ra làn sóng dịch Covid-19 thứ năm ở châu Âu. Cách phản ứng nhằm ngăn chặn biến thể Delta và Omicron là giống nhau: đó là tiêm vaccine bổ sung và tiêm chủng càng nhiều càng tốt”

Ông Jean-François Delfraissy (Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Pháp)