Tiết lộ của chuyên gia Hồng Kông đã phân lập thành công biến thể Omicron

  • 02/12/2021 11:17
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -   Tiết lộ của chuyên gia Hồng Kông đã phân lập thành công biến thể Omicron của virus gây đại dịch Covid-19 cho thấy, chủng vi sinh vật đặc biệt này có tất cả các đặc điểm của các đột biến trước đó - và hơn thế nữa.
Tiết lộ của chuyên gia Hồng Kông đã phân lập thành công biến thể Omicron ảnh 1

Chuyên gia Hồng Kông cảnh báo biến thể mới có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của vaccine Covid-19

Tiến sĩ Kelvin To Kai-wang của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) là thành viên của nhóm nghiên cứu ngày 30-11 công bố đã phân lập thành công Omicron. Đây là bước đột phá nhằm hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu trong phát triển vaccine bất hoạt chống lại biến thể mới.

“Chủng vi sinh vật đặc biệt này có tất cả các đặc điểm của các đột biến trước đó - và hơn thế nữa”, ông Kelvin To, trưởng khoa vi sinh của Đại học Hồng Kông nói với một chương trình phát thanh hôm 1-12. “Vì vậy, tôi tin rằng các vaccine hiện có sẽ giảm hiệu quả, nhưng nó sẽ giảm đến mức nào thì vẫn khó dự đoán”.

Hồng Kông hiện đã ghi nhận trường hợp mắc Omicron thứ tư, đó là một hành khách 38 tuổi đến từ Qatar hôm 24-11 và đã được xác nhận dương tính với Covid-19 vào ngày 28-11. Trước đó, người này đi từ Papua New Guinea đến Nigeria.

Người đàn ông đã ở 4 ngày trong khu vực cấm bay của Sân bay Quốc tế Hồng Kông vì vấn đề liên quan đến thị thực. Bệnh nhân chưa được tiêm chủng và không có triệu chứng, có tải lượng virus thấp.

Trong khi đó, Giáo sư Yuen Kwok-yung, cố vấn về đại dịch của chính quyền Hồng Kông, đứng đầu nhóm chuyên gia của Đại học Hồng Kông ngày 1-12 cho biết, ông tin rằng Omicron có thể dễ lây lan hơn Delta.

Tiết lộ của chuyên gia Hồng Kông đã phân lập thành công biến thể Omicron ảnh 2
Những trường hợp ban đầu ở Hồng Kông cho thấy, biến thể Omicron có thể dễ lây lan hơn Delta

Đơn cử là 2 trường hợp nhiễm biến thể mới đầu tiên của đặc khu này, họ được cách ly tại Khách sạn Sân bay Regal. “Họ không bao giờ mở cửa cùng một lúc, họ không bao giờ gặp nhau, họ không bao giờ chia sẻ bất kỳ vật dụng nào, và họ vẫn bị lây nhiễm bệnh”, Giáo sư Yuen Kwok-yung phân tích và gọi khả năng lây nhiễm trong không khí là “đáng ngạc nhiên”.

Các chuyên gia y tế Hồng Kông kêu gọi không nên xem nhẹ việc tiêm chủng, bởi các triệu chứng ở những người được tiêm chủng có vẻ nhẹ, nhưng tác động của biến thể mới đối với người già và bệnh mãn tính vẫn chưa chắc chắn.

Giáo sư Yuen Kwok-yung kêu gọi mọi người đừng bỏ phí thời gian chờ đợi một loại vaccine thế hệ mới. “Nếu chưa được tiêm phòng, hãy tiêm phòng ngay bây giờ, vì ít nhất đó là một trong số biện pháp bảo vệ chống lại biến thể này”, ông nói.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục