Hà Nội: Xử lý trách nhiệm 2 người đứng đầu đơn vị để xảy ra tham nhũng

ANTD.VN - Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó trưởng Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đã thông tin như vậy tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 18-10 về kết quả công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn từ đầu năm đến nay và 3 tháng cuối năm.  
Hà Nội: Xử lý trách nhiệm 2 người đứng đầu đơn vị để xảy ra tham nhũng ảnh 1

Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đánh giá tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, từ đầu năm đến nay, CATP Hà Nội đã thụ lý điều tra 21 vụ, 64 bị can các tội phạm về tham nhũng (trong đó kỳ trước chuyển sang 12 vụ, 38 bị can; khởi tố trong kỳ 9 vụ, 26 bị can); đã kết luận điều tra chuyển sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 6 vụ, 14 bị can. Tài sản thiệt hại 3.485 m2 đất và 600 triệu đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp của Hà Nội đã thụ lý 12 vụ, 33 bị can (cấp thành phố 6 vụ, 24 bị can; cấp huyện 6 vụ, 9 bị can); đã giải quyết: 10 vụ, 31 bị can, trong đó: truy tố chuyển toà 9 vụ, 30 bị can; đình chỉ 1 vụ, 1 bị can; đang giải quyết 2 vụ, 2 bị can. TAND hai cấp của thành phố đã xét xử 11 vụ, 64 bị cáo các tội phạm về tham nhũng.

Trả lời câu hỏi của báo chí về xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, ông Nguyễn Thế Toàn cho biết, “trong 9 tháng đầu năm, Hà Nội đã xử lý trách nhiệm 2 người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, nhưng mức kỷ luật ở mức độ chưa phải nặng”, ông Toàn nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Toàn, việc thu hồi tài sản tham nhũng của Hà Nội cũng gặp nhiều khó khăn, chỉ đạt mức bình quân khoảng 18-25%. “Việc thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề khó, không chỉ của Hà Nội mà của toàn quốc. Chúng tôi chưa bằng lòng với kết quả này, các cơ quan pháp luật đang tăng cường thêm các biện pháp thu hồi. Trung ương cũng bàn nhiều vấn đề này, trong đó có vấn đề sửa quy định pháp luật để tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng”, ông Toàn nói.

Ông Nguyễn Thế Toàn cũng cho biết, tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ít vụ việc tham nhũng được phát hiện qua công tác tự kiểm tra nội bộ. Việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nũng ở một số cơ quan còn hình thức. Công tác phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng còn hạn chế, chưa kịp thời, số vụ việc thu hồi, phong toả tài sản do tham nhũng chưa thực sự hiệu quả; công tác tuyên truyền giáo dục về phòng chống tham nhũng tuy đã được quan tâm nhưng tại một số đơn vị chưa đồng đều, thường xuyên, có nơi, có lúc còn mang tính hình thức; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa đạt kết quả như mong muốn…