Hà Nội - Viêng Chăn tăng cường hợp tác giáo dục

ANTD.VN - Trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 29-9, ông Somphone Sonedala, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao Viêng Chăn mong muốn hai bên sẽ bàn luận sâu, giúp ngành giáo dục Viêng Chăn tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.
Đoàn Sở Giáo dục và Thể thao thành phố Viêng Chăn tham quan Trung tâm điều hành thông minh của ngành giáo dục Thủ đô.
Đoàn Sở Giáo dục và Thể thao thành phố Viêng Chăn tham quan Trung tâm điều hành thông minh của ngành giáo dục Thủ đô.

Ngày 29-9, Sở Giáo dục và Thể thao thành phố Viêng Chăn (Lào) đã đi thăm một số cơ sở giáo dục Hà Nội và Trung tâm điều hành thông minh của ngành giáo dục Thủ đô. Đây là một trong những cơ sở điều hành ứng dụng công nghệ thông tin đầu tiên của ngành giáo dục cả nước.

Trung tâm này giúp Sở GD-ĐT Hà Nội tích hợp hệ thống hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành; quản lý, tổ chức các cuộc họp trực tuyến; cập nhật thông tin mới nhất về ngành trên Cổng thông tin điện tử...

Trung tâm cũng sẽ quản lý được 100% các cơ sở giáo dục, đẩy mạnh sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử, tăng cường trao đổi thông tin giữa phụ huynh và nhà trường...

Giới thiệu về hoạt động của giáo dục Thủ đô, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với 2.840 trường mầm non, phổ thông, gần 2,2 triệu học sinh với khoảng 123.000 giáo viên, nhiều năm liền, Hà Nội dẫn đầu về chất lượng giáo dục cả đại trà và mũi nhọn trên cả nước.

Ngành giáo dục hai Thủ đô tiếp tục mở rộng hợp tác trong giáo dục và đào tạo
Ngành giáo dục hai Thủ đô tiếp tục mở rộng hợp tác trong giáo dục và đào tạo

Nói về mối quan hệ gắn bó giữa hai đất nước, hai Thủ đô, trong đó có ngành Giáo dục, ông Trần Thế Cương cho biết, thời gian qua, ngành Giáo dục của hai Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Từ năm 1980 đến nay, có khoảng 2,7 vạn học sinh Lào học tập, bồi dưỡng tại Việt Nam. Một số trường học của thành phố Hà Nội như Trường THCS Nguyễn Du, Trường THPT Kim Liên... cũng đã ký kết hợp tác với các trường học của nước bạn.

Cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ ngành giáo dục của Thủ đô Viêng Chăn, ông Trần Thế Cương tin tưởng, mối quan hệ hợp tác của ngành Giáo dục của hai thủ đô sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh.

Về những cách thức hợp tác tới đây, ngoài việc cấp học bổng đào tạo dài hạn tại mỗi nước, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội chia sẻ hai Thủ đô có thể tổ chức các hình thức trao đổi học sinh theo mô hình homestay vào các dịp hè để tăng cường giao lưu học tập cả về ngôn ngữ lẫn văn hóa, đời sống.

Bên cạnh đó các hình thức như trao đổi, dạy học trực tuyến tiếng Anh với giáo viên, học sinh hai thành phố cũng có thể triển khai sớm.

Tại buổi làm việc, ông Somphone Sonedala, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao Viêng Chăn cảm ơn thành phố, ngành Giáo dục Hà Nội đã hỗ trợ Lào trong việc đào tạo nguồn nhân lực thời gian qua; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, hợp tác lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.