Bộ Y tế khuyến cáo về nguy cơ bùng phát dịch sởi

  • 23/01/2018 23:13
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), mặc dù trong năm 2017, các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á đã nỗ lực để kiểm soát bệnh sởi, nhưng từ tháng 11-2017 đến nay tại TP Davao của Philippines, các ca mắc sởi đã gia tăng. 

Cụ thể, trong hơn 2 tháng qua, TP Davao đã ghi nhận 222 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc đều ở khu vực thành thị có mật độ dân cư cao và có sự di biến động dân cư từ các khu vực khác vào thành phố lớn.

Philippines là nước trong khu vực Đông Nam Á, có giao lưu đi lại với Việt Nam, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh sởi vào nước ta là rất lớn. Chính vì thế, Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh sởi tại Philippines để có biện pháp phòng bệnh phù hợp.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay, việc phòng bệnh sởi theo biện pháp thông thường là rất khó khăn. Chỉ có tiêm vaccine sởi là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh này. 

Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo: Các gia đình cần chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vaccine sởi, hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vaccine phòng sởi.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban, cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi. Hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Do bệnh sởi rất dễ lây, nên các gia đình không nên cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ…

Tin cùng chuyên mục