Hà Nội tổng kiểm tra doanh nghiệp taxi

  • 30/03/2012 06:03
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo vừa có hàng loạt chỉ đạo về các giải pháp giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Theo đó, Hà Nội tiếp tục dùng biện pháp mạnh để chấn chỉnh trật tự giao thông.

Hà Nội tổng kiểm tra doanh nghiệp taxi ảnh 1
Hà Nội tổng kiểm tra để chấn chỉnh hoạt động vận tải taxi

Theo đánh giá ban đầu của các sở, ngành thành phố cũng như Viện Chiến lược và Phát triển GTVT (Bộ GTVT) cùng một số cơ quan liên quan, các giải pháp mạnh gần đây của Hà Nội đã phát huy hiệu quả bước đầu, tạo sự chuyển biến tích cực như tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm buổi sáng giảm rõ rệt. Đường thông, hè thoáng hơn trước. Ý thức của người tham gia giao thông đã tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn hạn chế như ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm buổi chiều chuyển biến chưa rõ nét. Ý thức chấp hành của một số người điều khiển xe máy, taxi chưa cao. Đặc biệt, vẫn còn một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn chưa thực hiện đúng quy định của UBND TP về điều chỉnh giờ làm việc, học tập. Trong khi đó, công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng có nơi, có lúc còn chưa quyết liệt.

Từ nhận định tình hình như trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc điều chỉnh giờ làm việc, học tập và kinh doanh trên địa bàn. Tuy vậy, TP giao Sở GD-ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, nghiên cứu việc điều chỉnh giờ hợp lý cho các trường học ở xa trung tâm, không gây ùn tắc giao thông. Ngoài ra, Sở GT-VT chủ trì việc kiểm tra, báo cáo UBND TP, Bộ GD-ĐT về các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn chưa thực hiện đúng quy định về đổi giờ của thành phố. 

Dù có những luồng ý kiến khác nhau, TP cũng khẳng định tiếp tục duy trì phân làn, phân luồng phương tiện trên 5 tuyến phố và triển khai trên một số tuyến khác có đủ điều kiện, kể cả dùng dải phân cách cưỡng bức. Đồng thời, nghiên cứu phương án cho phép rẽ phải tại một số nút giao có đèn tín hiệu và khẩn trương nghiên cứu, tổ chức các tuyến đường giao thông một chiều, tuyến đi bộ ở trung tâm. TP chỉ đạo nghiên cứu, điều tra để tăng tần suất xe buýt trên một số tuyến, sử dụng xe buýt có kích cỡ hợp lý, phù hợp với điều kiện đường phố Thủ đô. Bên cạnh đó, phải tiếp tục nghiên cứu, xây dựng phương án xe tuyến cho cán bộ, công chức để từng bước tăng phương tiện công cộng, giảm dần phương tiện cá nhân tham giao giao thông. 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GT-VT, CATP và các ngành liên quan khẩn trương lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra hoạt động của tất cả các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi trên địa bàn thành phố, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, hoàn thành trong tháng 

4-2012. TP cũng yêu cầu điều chỉnh quy định tiến tới không cho xe du lịch trên 45 chỗ tham giao giao thông trong nội thành vào các giờ cao điểm.

Lãnh đạo TP cũng chỉ đích danh và thúc tiến độ hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn như cầu vượt nút giao Láng Hạ - Thái Hà; nút Chùa Bộc - Thái Hà; nút giao đường Láng - Lê Văn Lương; dự án đường vành đai I, đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, Ô Đông Mác - đê Nguyễn Khoái; dự án QL1, đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi, đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng... 

Tin cùng chuyên mục