Hà Nội: Sẽ đề xuất xây nhà công nhân 200 – 400 triệu đồng

  • 24/04/2018 17:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 24-4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp trả lời những vấn đề các đại biểu quan tâm.

Hà Nội: Sẽ đề xuất xây nhà công nhân 200 – 400 triệu đồng ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trực tiếp trả lời các kiến nghị, đề xuất của công nhân, người lao động

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của Công nhân, viên chức người lao đông, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Nguyễn Thị Tuyến cho biết đã có tổng cộng có 1.012 ý kiến, kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP với 6 nhóm vấn đề để đảm bảo đời sống, quyền lợi chính đáng cho người lao động ở Thủ đô.

Bổ sung nhà ở, trường mầm non, trạm y tế…

Về điều kiện phúc lợi nhà ở cho công nhân, người lao động, đại biểu Phạm Thị Vân Anh (Công ty Canon Việt Nam) mong muốn TP quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân và bố trí quỹ đất xây nhà cho công nhân mua với giá 200-300 triệu/ căn để người lao động gắn bó lâu dài với Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, đây là nhu cầu chính đáng và nhiều năm qua, TP đã quan tâm vấn đề này. Ngoài việc cải tạo, nâng cấp các khu nhà hiện có, TP sẽ kêu gọi xúc tiến đầu tư để xây dựng mới và bổ sung thêm khu nhà ở cho công nhân ở các KCN Quang Minh, Bắc Thăng Long…

Để có được mức giá từ 200-400 triệu/căn, Chủ tịch UBND TP cho biết, sẽ đề xuất Chính phủ đồng ý để Thủ đô xây dựng các căn nhà từ 35 đến 40 m2. “Nếu thiết kế gọn gàng vẫn đảm bảo sinh hoạt. Hà Nội cũng sẽ có chương trình cho công nhân vay lãi suất thấp, thời gian dài…”, Chủ tịch UBND TP thông tin.

Tiếp thu đề xuất chính đáng của các đại biểu về việc còn thiếu các trạm y tế ở các KCN, Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ bàn với các chủ đầu tư các KCN để bố trí quỹ đất xây dựng các trạm y tế phục vụ nhu cầu chính đáng của công nhân.

Đại biểu Đỗ Thị Hương (Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Sóc Sơn) nêu hiện trạng con em các công nhân phải trông ở nhóm tư thục nhỏ, điều kiện trông giữ không đảm bảo, khiến người lao động không yên tâm và đề xuất xây dựng nhà trẻ phục vụ nhóm trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi phục vụ con em công nhân lao động…

Về việc này, Chủ tịch UBND TP đề nghị Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP rà soát thống kê nhu cầu thực tế với con số cụ thể trong quý 2. TP sẽ sẵn sàng bố trí xây dựng ngay các trường mầm non.

Với phản ánh của người lao động về việc còn thiếu các tuyến xe buýt, Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ giao Tổng Công ty Vận tải Hà Nội điều chỉnh bổ sung ngay các tuyến xe trong ngày 25-4...

Hà Nội: Sẽ đề xuất xây nhà công nhân 200 – 400 triệu đồng ảnh 2

Đại biểu Đỗ Thị Hương (Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Sóc Sơn) gửi kiến nghị tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động

Trước kiến nghị đảm bảo quyền lợi chính sách của giáo viên, người lao động ở các doanh nghiệp công ích… Chủ tịch UBND TP đã giao các đơn vị rà soát lại thu nhập của toàn bộ cán bộ, công chức để  đề xuất các cơ chế với Chính phủ, Quốc hội để khắc phục những bất cập hiện nay.  

Trả lời câu hỏi "thành phố có biện pháp gì khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người lao động?", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội hiện là 1 trong 5 địa phương có nợ đọng BHXH cao nhất và thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam đôn đốc các đơn vị truy thu cũng như nếu các doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ thì không bố trí các công việc mới.

Khẳng định có nơi, có chỗ, chính quyền cơ sở chưa quan tâm đến đời sống người lao động, Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ nhắc nhở, chấn chỉnh tình trạng này và đề nghị Liên đoàn Lao động TP phải nắm chắc nội dung hợp đồng ký kết giữa chủ sử dụng và người lao động để giải quyết kịp thời các bức xúc.

“Thời gian qua, UBND TP và Liên đoàn lao động luôn vào cuộc kịp thời khi có các vụ việc, đảm bảo quyền lợi của người lao động, vì vậy Hà Nội ít xảy ra đình công, lãn công”, Chủ tịch UBND TP cho biết thêm.

Chủ tịch UBND TP cũng giao các đơn vị khẩn trương lắp đặt đèn chiếu sáng còn thiếu ở các tuyến đường trong các khu công nghiệp; lắp đặt thêm các trạm ATM để công nhân không phải chờ đợi lâu khi lĩnh lương; hỗ hoạt động của mô hình công nhân tự quản về ANTT; đảm bảo ATGT ở khu vực cửa các khu công nghiệp…

Với 10 nhiệm vụ chưa hoàn thành trên tổng số 47 nhiệm vụ mà Chủ tịch UBND TP giao các sở ngành sau cuộc đối thoại với công nhân, người lao động năm 2017, Chủ tịch UBND TP nhận trách nhiệm và cam kết đôn đốc các đơn vị khẩn trương thực hiện, hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục