Hà Nội sắp có Bệnh viện Ung bướu theo tiêu chuẩn Nhật Bản

ANTD.VN -Với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng cùng trang thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới, Bệnh viện Ung bướu quốc tế Việt Nam – Nhật Bản, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2018, sẽ là bệnh viện ung bướu hiện đại bậc nhất tại Hà Nội.

Sáng nay, 2-3, tại phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Bệnh viện Ung bướu Việt Nam – Nhật Bản đã được động thổ. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Norio Haltory đã đến dự.

Các đại biểu tham dự buổi lễ thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng Bệnh viện Ung bướu quốc tế Việt Nam - Nhật Bản

Với quy mô 100 giường nội trú và quy mô khám, điều trị cho bệnh nhân ngoại trú tương đương 250 giường bệnh, tất cả các khoa của Bệnh viện Ung bướu quốc tế Việt Nam – Nhật Bản đều đạt chuẩn JCI (chứng nhận quốc tế về chất lượng dịch vụ y tế trên toàn cầu), nhằm mục tiêu sàng lọc, phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Đây cũng sẽ là bệnh viện hoạt động, vận hành theo mô hình bệnh viện công nghệ cao tiêu chuẩn quốc tế Hoa Kỳ và Nhật Bản; được đầu tư trang thiết bị xét nghiệm đạt tiêu chuẩn tương đương với các bệnh viện hiện đại tại Nhật Bản – Hoa Kỳ. Đặc biệt, Trung tâm phân tích và chẩn đoán bệnh lý của bệnh viện này có kết nối mạng với các bệnh viện đối tác Nhật Bản – Hoa Kỳ để tư vấn và đưa ra kết quả khám ban đầu chính xác nhất…

Phát biểu tại buổi động thổ bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tại nước ta, các bệnh không lây nhiễm, trong đó có ung thư đang gia tăng nhanh. Bằng chứng là tất cả các bệnh viện điều trị ung thư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện đều rơi vào tình trạng quá tải. Vì thế, chủ trương của nhà nước ta là kêu gọi xã hội hóa y tế để vừa giảm gánh nặng ngân sách, vừa giảm quá tải cho các bệnh viện công và đa dạng hóa dịch vụ y tế chất lượng cao cho người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Bệnh viện Ung bướu Việt Nam – Nhật Bản được xây dựng không chỉ giảm quá tải cho các cơ sở y tế trên địa bàn Thủ đô, đáp ứng nhu cầu điều trị tốt hơn của nhân dân mà còn hạn chế tình trạng người bệnh phải ra nước ngoài điều trị. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị phía Bệnh viện Ung bướu Việt Nam – Nhật Bản phải tăng cường nguồn nhân lực, trang thiết bị, xây dựng quy trình khám chữa bệnh… xứng đáng với một bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế.

Mô hình Bệnh viện Ung bướu quốc tế Việt Nam - Nhật Bản khi khánh thành

Về phía thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các Sở ban ngành của thành phố chủ động giúp đỡ, hướng dẫn Nhà đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án Bệnh viện Ung bướu Việt Nam – Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị phía nhà đầu tư bệnh viện này tập trung nguồn lực, thực hiện quản lý dự án theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, chất lượng và đưa bệnh viện vào vận hành trong Quý I/2018 theo đúng quyết định đã được phê duyệt. Nhà thầu thi công xây dựng, tư vấn giám sát dự án phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các cam kết đã ký hợp đồng với Chủ đầu tư; phấn đấu hoàn thành công tình vượt tiến độ; tổ chức thi công, giám sát xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, đúng quy định. 

Theo thống kê, hiện trung bình mỗi năm nước ta lại có thêm khoảng 200.000 trường hợp mắc ung thư và khoảng 100.000 ca tử vong. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp thì nhiều người bệnh có thể được chữa khỏi, còn khi ung thư đã tiến triển đến giai đoạn cuối thì khả năng điều trị thành công rất thấp.