Hà Nội: Rút gọn thủ tục, không để người dân đi lại nhiều khi đính chính hộ khẩu

  • 08/03/2017 11:23
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Công an quận Bắc Từ Liêm đã và đang áp dụng sáng kiến cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhân dân đối với việc đính chính địa chỉ trong sổ hộ khẩu. Đến nay, CAQ đã giải quyết được 16.731 trường hợp, được nhân dân ghi nhận và đồng tình ủng hộ.

Hà Nội: Rút gọn thủ tục, không để người dân đi lại nhiều khi đính chính hộ khẩu ảnh 1

Công an quận Bắc Từ Liêm đã có sáng kiến trong cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

Chiều 7-3, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã báo cáo về kết quả cải cách hành chính trên địa bàn quận.

Nói về các sáng kiến và áp dụng sáng kiến trong triển khai công tác cải cách hành chính trên địa bàn quận, ông Đỗ Mạnh Tuấn cho biết, tại Công an quận Bắc Từ Liêm đã và đang áp dụng sáng kiến cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhân dân đối với việc đính chính địa chỉ trong sổ hộ khẩu.

Theo lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, sau khi được thành lập vào năm 2014, việc đính chính sổ hộ khẩu đại trà cho nhân dân trên địa bàn quận là công việc rất lớn.

Công an quận và trực tiếp là Đội Cảnh sát Quản lý hành chính đã chỉ đạo cán bộ làm công tác đăng ký cư trú khi có công dân đến làm thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu như: nhập khẩu, tách hộ, lập hộ, đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu... thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ đông thời hướng dẫn công dân đính chính địa chỉ trong sổ hộ khẩu.

Thay vì công dân phải lấy xác nhận của UBND phường, cán bộ tiếp dân của Công an quận chuyển xác minh trên hệ thống dữ liệu dùng chung của thành phố (SAMS) và đồng chí Cảnh sát khu vực (CSKV) phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm thẩm định về tính chính xác địa chỉ cũ và mới trong hộ khẩu của công dân và trả lời kết quả trên hệ thống đường truyền, đồng thời in phiếu gửi về Công an quận.

Căn cứ kết quả trả lời của CSKV, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề xuất chỉ huy Công an quận duyệt giải quyết việc nhập khẩu, tách hộ... đồng thời đính chính địa chỉ cho công dân. Như vậy, chỉ 1 lần đến nộp hồ sơ tại Công an quận, công dân sẽ đạt được cả 2 nội dung (vừa giải quyết việc nhập khẩu, tách hộ... vừa đính chính địa chỉ trên hộ khẩu) mà không phải tốn thời gian, công sức đi lại nhiều lần.

Việc này cũng giúp giảm số lượng người đến tập trung tại nơi tiếp công dân Công an quận. Sáng kiến này được đưa vào áp dụng tại Công an quận Bắc Từ Liêm từ đầu năm 2015 đến nay đã giải quyết được 16.731 trường hợp, được nhân dân ghi nhận và đồng tình ủng hộ.

Cũng theo ông Đỗ Mạnh Tuấn, năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, toàn quận đã tiếp nhận 397.857 hồ sơ hành chính, giải quyết được 395.208 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,33%; tổng số hồ sơ được giải quyết trước hạn và đúng hạn là 394.273 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,76% (trong đó số hồ sơ giải quyết trước hạn là 131.852 hồ sơ, đạt 33,36% so với số hồ sơ được giải quyết); số hồ sơ đang trong thời gian giải quyết là 2.649.

Tin cùng chuyên mục