Hà Nội: Quy hoạch Gia Lâm thành khu đô thị lớn

  • 01/03/2018 13:25
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải hoàn thành quy hoạch huyện Gia Lâm tỷ lệ 1/5.000 trong năm 2018 theo định hượng phấn đấu thành khu đô thị lớn, không phải nông thôn.

Hà Nội: Quy hoạch Gia Lâm thành khu đô thị lớn ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với huyện Gia Lâm

Ngày 1-3, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã làm việc với huyện Gia Lâm để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn giúp huyện đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả phát triển kinh tế xã hội.

Theo Chủ tịch UBND TP, Gia Lâm là huyện cửa ngõ Thủ đô, kết nối toàn bộ tuyến Đông Bắc, và còn nhiều tiềm năng phát triển về du lịch, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao.

Thời gian qua, huyện đã có nhiều nỗ lực cố gắng để phát triển đúng hướng. Năm 2017, huyện đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, TP, nhiều chỉ tiêu đạt cao như ngân sách đạt 238% so với mức được giao, là một trong số đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của thành phố.

Huyện cũng làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tội phạm giảm, không để xảy ra trọng án đặc biệt nghiêm trọng gây dư luận xấu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo huyện tập trung khắc phục tồn tại mà huyện đã chỉ rõ. Năm 2018, huyện cần bám sát chỉ đạo cua Trung ương, thành phố, chú trọng các biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn phát triển KTXH, phấn đấu hoàn thành vượt các chỉ tiêu.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý huyện cần chủ động, tiếp tục đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH bởi địa bàn Gia Lâm với vị trí cửa ngõ, luôn tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, quốc phòng.

Gia Lâm phải tập trung xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà cho người nghèo. Đến cuối năm 2018 không còn người nghèo; quyết liệt từ đầu năm, đảm bảo nhiệm vụ chi và trong mọi hoàn cảnh phải đảm bảo dự toán thu, phấn đấu vượt dự toán khi dư địa phát triển còn nhiều..

Về việc huyện chưa xây dựng xong quy hoạch 1/5000 do đơn vị tư vấn không đảm bảo năng lực, Chủ tịch UBND TP đồng ý với xuất chấm dứt hợp đồng với đơn vị này, giao Viện Quy hoạch phối hợp với các sở ngành thực hiện xong trong năm 2018 và nhắc nhở: “Gia Lâm phải quy hoạch theo định hượng phấn đấu thành khu đô thị, không phải huyện nông thôn”.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu huyện thực hiện việc lập hồ sơ dự toán 12 tuyến đường đang thực hiện để các cấp phê duyệt và giao các đơn vị liên quan cắm mốc giới ở các tuyến đường này song song tiến hành bồi thường GPMB, tạo quỹ đất sạch để xây dựng hạ tầng giao thông. “Vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa chống lấn chiếm đất đai. Việc này là đúng luật và hoàn toàn triển khai được”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng giao các đơn vị khẩn trương đề xuất, giải quyết các vướng mắc việc thực hiện các tuyến đường kết nối; xây dựng chợ Nành; làm sạch các dòng sông; xây dựng mở rộng các trường học theo chuẩn đô thị…

Trong lĩnh vực đất đai, Chủ tịch UBND TP giao huyện và các sở khẩn trương tháo gỡ khó khăn cấp “sổ đỏ” cho 5.000 thửa đất; xử lý nghiêm 400 trường hợp vi phạm TTXD còn tồn tại, dứt khoát không để tình trạng biến đất nông nghiệp thành đô thị…

Nêu vấn đề trên địa bàn huyện có một số xã đang trồng rau với quy mô lớn như ở Văn Đức, Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện vận động người dân để các nhà đầu tư sẽ đầu tư công nghệ, người dân góp đất, tham gia cổ phần để xây dựng nông nghiệp công nghệ cao trở thành trung tâm cung cấp rau sạch cho thành phố và xuất khẩu cũng như tăng thu nhập cho người dân.

Tin cùng chuyên mục