Hà Nội: Ngày tựu trường đặc biệt đón 540.000 trẻ mầm non đi học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 13-4, trẻ mầm non Hà Nội chính thức được đến trường, đánh dấu thời điểm đặc biệt khi trường học toàn thành phố chính thức đón hơn 2,2 triệu học sinh các cấp.

Sáng 13-4, tất cả 41 trường mầm non trên địa bàn huyện Ba Vì tất bật đón trẻ quay trở lại trường học với hơn 11.000 trẻ trên tổng số 540.000 cháu tại địa bàn Hà Nội.

So với các lần mở cửa trước, đợt mở cửa đón trẻ mầm non được xem là đặc biệt nhất, nhiều cảm xúc nhất cho ngày đầu tới trường của cả cô, trò và cả phụ huynh học sinh.

Bậc mầm non có đặc điểm tâm lý, lứa tuổi rất đặc biệt, ý thức tuân thủ 5K chưa thể như các cấp học khác; việc ở nhà một thời gian dài sẽ khó tránh tình trạng các con quấy khóc, theo người nhà trong những ngày đầu tiên trở lại trường.

Do đó, các cô giáo mầm non được yêu cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy hơn, dịu dàng hơn để giúp trẻ sớm làm quen và hòa nhập với cô, với bạn.

Hà Nội: Ngày tựu trường đặc biệt đón 540.000 trẻ mầm non đi học  ảnh 1

Nhiều cảm xúc trong ngày đầu đến trường với giáo viên và trẻ mầm non

Ghi nhận tại các trường mầm non trên địa bàn huyện Ba Vì cho thấy, ngay từ sớm phụ huynh đã cho con đến trường. Tại khu vực cổng trường đều được bố trí hàng rào phân luồng đảm bảo công tác phòng dịch. Bên trong, các cô chờ sẵn để đón học sinh và hướng dẫn các em các bước khử khuẩn trước khi vào lớp.

Nhờ công tác chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của UBND huyện với phòng GD&ĐT nên UBND các xã, thị trấn đã huy động lực lượng Công an, dân phòng, đoàn viên thanh niên... thực hiện tốt công tác phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hỗ trợ đón trẻ mầm non trong ngày hội đến trường.

Theo báo cáo số liệu thống kê của các trường MN trên địa bàn huyện, trong buổi sáng ngày 13/4, tại 41 trường công lập trên địa bàn huyện, có tổng số 11.660/ 15.647 trẻ mầm non đến trường, đạt tỷ lệ 74, 52%.

Theo Phòng GD-ĐT Hà Đông, ngày 13-4 trên địa bàn quận đã có khoảng 15.000 trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, mầm non trở lại trường đi học, đạt khoảng 70% số trẻ trong độ tuổi được đi học. 100% trường học công lập đã mở cửa đón trẻ mầm non đi học từ hôm nay, nhưng còn gần 30 cơ sở mầm non tư thục chưa thể hoạt động.

Ngày 13-4, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thường Tín Nguyễn Như Ý cho biết, tính đến giữa buổi sáng ngày 13/4, gần 20.000 trong tổng số hơn 23.000 trẻ mầm non thuộc 32 cơ sở giáo dục công lập và tư thục trên địa bàn huyện đã trở lại trường học tập trực tiếp. Toàn huyện hiện nay cũng có 6 cán bộ, giáo viên đang điều trị Covid-19 chưa thể trở lại trường giảng dạy được.

Để chủ động ứng phó trong trường hợp trẻ có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, ngành GD-ĐT huyện Thường Tín đã yêu cầu các nhà trường phải bố trí phòng cách ly y tế. Đồng thời, phân công giáo viên, cán bộ chuyên môn, sắp xếp, bố trí giờ học, giờ chơi, không gian hoạt động của thầy cô và trẻ nhỏ hài hoà, linh hoạt, phù hợp với thực tế tại đơn vị.

Tại huyện Đan Phượng, sáng 13/4, 18 trường mầm non công lập với hơn 10.200 học sinh, và 32 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập của huyện này đã tổ chức đón học sinh trở lại trường sau gần một năm nghỉ vì dịch Covid-19.

Là một trong những trường chất lượng cao trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, bà Vũ Thị Kim Thanh - Hiệu trưởng trường Mầm non 20-10 cho biết, để đón trẻ đi học trở lại trường đã thực hiện toàn diện các công việc, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để đón trẻ đi học được chu đáo và an toàn nhất.

Về công tác đảm bảo cơ sở vật chất, an toàn phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã bố trí 01 phòng y tế thông thường có đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc theo yêu cầu, 01 phòng cách ly F0 để sử dụng khi có học sinh biểu hiện ho, sốt..., 01 phòng cách ly F1 riêng biệt.

Về công tác y tế học đường, nhà trường trang bị đầy đủ các thiết bị y tế theo qui định; khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt tại 02 cổng trường, phòng y tế, phòng cách ly và 100% các lớp học, phòng chức năng. Các cầu thang, thang máy được bố trí dung dịch sát khuẩn, các khu vệ sinh trong và ngoài lớp có hệ thống nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy lau khô.

Hà Nội: Ngày tựu trường đặc biệt đón 540.000 trẻ mầm non đi học  ảnh 2

Trường MN 20-10, Hoàn Kiếm tổ chức đón trẻ với nhiều hoạt động sôi nổi

Ngày 13/4, ngay từ sáng sớm, các bác trong Ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường đã có mặt để chào đón các bé và các bậc phụ huynh. Ở phía cổng, các cô giáo đứng xếp hàng, chia vạch kẻ, hướng dẫn bố mẹ và các con vào lớp. Trẻ cũng được hướng dẫn rửa tay, đo nhiệt độ kỹ càng.

Để không khí thêm tưng bừng, phấn khởi, các cô giáo còn đóng vai làm "những người bạn muông thú" để khuấy động, chào mừng các bé yêu đến trường và tặng cho các bé những món quà hết sức ngộ nghĩnh.

Một số bé nhà trẻ tỏ ra bỡ ngỡ khi lần đầu đến trường nên các cô giáo khéo léo an ủi, động viên các con. Tuy nhiên, đa phần các trẻ lứa tuổi mẫu giáo lại tỏ ra vô cùng vui vẻ, háo hức khi được đến lớp gặp các cô, bạn bè.

Điều này khiến cho nhiều phụ huynh cũng cảm thấy bất ngờ, đồng thời cũng vui mừng và yên tâm hơn khi gửi con đến lớp. Quả thật, đã lâu lắm rồi, những hình ảnh bố mẹ tíu tít dắt tay con vào lớp mới xuất hiện...