Hà Nội mong muốn được hợp tác, chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến nhất của Đức

ANTD.VN - Ngày 19-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp ngài Martin Dulig, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, lao động và Vận tải; Phó Thủ hiến bang Sachsen – Đức.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp Ngài Martin Dulig, Phó Thủ hiến bang Sachsen – Đức 

Tại buổi tiếp, ngài Martin Dulig cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của TP Hà Nội và khẳng định, Việt Nam đang có bước phát triển rất mạnh mẽ. Trong đó, Hà Nội đang là một điểm sáng thu hút cư dân trẻ và có sức sống năng động.

Ngài Martin Dulig cũng chia sẻ với Hà Nội những  thách thức về vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường; năng lượng; cung cấp năng lượng sạch; xử lý chất thải… Đây là những vấn đề mà tất cả các thành phố phát triển trên thế giới đều phải đương đầu.

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung  đã thông tin những nét bản về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô. Theo đó, Hà Nội hiện có dân số gần 10 triệu người với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 8 năm qua đạt 7,41%.

Năm 2018, dự kiến Hà Nội đón 26 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5,7 triệu khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng, Hà Nội đang gặp một số thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, chất lượng cung cấp nước sạch (hiện mới đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế Việt Nam nhưng chưa đạt tiêu chuẩn châu Âu); ô nhiễm tại các con sông, ao hồ trên địa bàn; ô nhiễm không khí; ùn tắc giao thông…

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin, trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đã đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020, người dân Hà Nội sẽ được dùng nước sạch theo tiêu chuẩn châu Âu.

Để đạt mục tiêu trên, trong 2 năm vừa qua, thành phố đã kêu gọi được 24 nhà đầu tư đầu tư vào 31 dự án, điển hình là dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống do Công ty CP nước mặt sông Đuống hợp tác với doanh nghiệp Đức xây dựng. Sau gần 2 năm triển khai, dự án đã khánh thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động với công suất 150.000 m3/ngày đêm. Dự án đang triển khai giai đoạn 2, nâng công suất lên 300,.000 m3/ngđ vào tháng 10/2019.

Chủ tich UBND TP cũng điểm lại sự hợp tác của Hà Nội với Công ty Watch Water của Đức sản xuất chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm tại các con sông, ao hồ của Hà Nội; triển khai dự án lắp đặt hơn 100 trạm quan trắc không khí. Trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, Hà Nội cũng đang xây dựng các nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện và các công nghệ đến từ Đức… Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn, chuyến đi này của ngài Bộ trưởng sẽ giúp kết nối với doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu và thúc đẩy đầu tư.

Cảm ơn thông tin hữu ích từ phía UBND TP Hà Nội, ngài Martin Dulig, Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức hy vọng sẽ được hợp tác với các đối tác của Việt Nam cũng như của Hà Nội. Ngài Martin Dulig thông tin, ngày 12-11, tại thành phố Leipzig (Đức), Ngôi nhà Việt tại Đức đã được khai trương một cách trọng thể.

Đây là nơi gặp gỡ, hỗ trợ hợp tác và trao đổi văn hoá, kinh tế và nhiều các hoạt động xã hội khác giữa hai nước. Nhân dịp này, Phó Thủ hiến bang Sachsen – Đức cũng gửi lời mời Chủ tịch UBND TP Hà Nội sang thăm Đức, đặc biệt là thành phố Leipzig để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.