Hà Nội mở lại đường bay đến TP.HCM và Đà Nẵng: Kiến nghị hành khách phải tiêm đủ liều vaccine, cách ly 7 ngày...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 8-10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi mở lại một sổ đường bay thương mại về sân bay Quốc tế Nội Bài. Theo đó, hành khách phải tiêm đủ liều vaccine, cách ly 7 ngày...
Hà Nội kiến nghị thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch chặt chẽ khi mở lại đường bay đến TP.HCM và Đà Nẵng từ 10/10

Hà Nội kiến nghị thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch chặt chẽ khi mở lại đường bay đến TP.HCM và Đà Nẵng từ 10/10

Theo đó, UBND TP đã thống nhất với Bộ Giao thông vận tải triển khai tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Thành phố tiếp tục đề nghị Bộ Giao thông vận tải tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt và chưa khai thác các đường bay khác về sân bay quốc tế Nội Bài.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ đánh giá tình hình nguy cơ, dịch bệnh, trên cơ sở lượng vaccine mũi 2 được triển khai tiêm trong thời gian tới, thành phố sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải tiếp tục điều chỉnh phù hợp.

Trên cơ sở đánh giá nguy cơ và tham mưu của ngành Y tế, để đảm bảo kiểm soát chặt nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian tiếp tục triển khai tiêm trả mũi 2 cho người dân trên địa bàn, UBND TP Hà Nội kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia xem xét, cho phép thành phố tiếp tục thực hiện một số biện pháp cao hơn đối với người từ các chuyến bay về sân bay quốc tế Nội Bài như sau: Thông báo công khai các nguyên tắc và yêu cầu đối với hành khách trước khi lên máy bay, tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hành chính; cam kết đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách, tạo thuận lợi phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kinh tế xã hội theo lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.

Với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài (kể cả lực lượng tham gia phòng, chống dịch): Cần đáp ứng các tiêu chí: phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điếm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ)...

Hành khách cũng phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ “thông điệp 5K”; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương liến quan; cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do phố công bố; hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn. Trường hợp công tác công vụ về Hà Nội thực hiện theo quy định.

Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài: Đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Với hành khách đi từ sân bay Quốc tế Nội Bài: Đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định và tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tại điểm đến.

Hà Nội cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo các địa phương liên quan quản lý chặt người của các địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Phối hợp với các Cảng hàng không và các đơn vị liên quan để có phương án đón công dân về địa phương thực hiện quản lý theo dõi y tế theo quy định.

Cũng trong ngày 8-10, UBND TP Hà Nội cũng có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị đề nghị bộ xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không, các Hãng hàng không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) để đảm bảo hành khách đến đúng nơi đã đăng ký lưu trú (tạm trú) và chấp hành việc giám sát dịch tễ.

Cảng Hàng không tổ chức phân luồng hành khách đến Sân bay quốc tế Nội Bài (hành khách đến và lưu trú lại Hà Nội; hành khách chỉ đến Nội bài và chuyển tiếp về các tỉnh, thành phố khác; hành khách đến thực hiện công vụ...) để phục vụ công tác phòng chống dịch và đón công dân. Phối hợp, hiệp đồng các lực lượng chức năng đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phân luồng tại sân bay quốc tế Nội Bài.

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị bổ sung thêm phần quy định trách nhiệm cụ thể đối với các hãng hàng không, đơn vị bán vé.

Trong đó, đơn vị bán vé chỉ bán cho khách có đủ điều kiện được bay theo quy định. Chỉ cho phép hành khách đủ điều kiện bay lên máy bay. Nếu để lọt hành khách đến sân bay điểm đến không đủ điều kiện phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi.

Phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không và các cơ quan liên quan căn cứ vào kê khai của khách mua vé, có trách nhiệm gửi thông tin đến địa phương nơi hành khách đến trước chuyến bay để các địa phương có kế hoạch đón công dân và thực hiện quản lý theo dõi y tế theo quy định.

Với quy định đối với hành khách tham gia chuyến bay, Hà Nội đề nghị làm rõ trách nhiệm của hành khách trong việc khai báo y tế, vùng đi/đến theo đúng quy định. Cam kết về trách nhiệm phòng dịch Covid-19 và các chi phí xét nghiệm, cách ly (nếu có) theo quy định của địa phương nơi đến khi mua vé máy bay; chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định...