Chủ tịch Hà Nội trả lời cử tri về lộ trình mở cửa lại đường sắt, hàng không, thời gian học sinh đi học lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, nếu mở ngay 385 chuyến bay theo đề xuất thì thật sự sẽ là thách thức với năng lực của thành phố khi có hàng vạn người về Thủ đô mỗi ngày, vượt quá năng lực cách ly hiện có và Hà Nội sẽ cùng các bộ ngành thống nhất để có lộ trình từng bước cụ thể để đảm bảo an toàn cho Thủ đô.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời các vấn đề cử tri quan tâm

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời các vấn đề cử tri quan tâm

Chiều ngày 6-10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu HĐND TP đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa sau kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa XVI.

Mở cửa đường sắt, hàng không phải có lộ trình an toàn

Cử tri Phan Hải Âu (phường Láng Hạ) đánh giá cao các biện pháp phòng chống Covid-19 của thành phố; công tác đảm bảo an sinh xã hội và việc thần tốc tiêm vaccine cũng được cử tri ghi nhận, đánh giá cao và kiến nghị tăng cường tiêm vaccine cho cơ sở, nhất là đối tượng từ 12 đến 18 tuổi.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận (Nam Đồng) cho rằng, đối mặt với dịch bệnh thời gian qua là ”bài toán khó chưa từng có tiền lệ”, nhưng thành phố đã quyết liệt, sáng tạo, kiểm soát tốt dịch bệnh với chỉ số tăng trưởng cao hơn mức bình quân của cả nước.

Ông Thuận cho biết cử tri lo lắng về chất lượng giáo dục khi học online kéo dài, vẫn có gia đình khó khăn không có thiết bị để học . Cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, cử tri Lý Thị Điệp (Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 3 phường Thịnh Quang) đặt câu hỏi ”khi nào các con được đến trường, đến trường như thế nào?”.

Cử tri Nguyễn Danh Dần (phường Trung Tự) phản ánh về việc cải tạo chung cư cũ ở phường mình còn chậm, còn vướng mắc về quyền lợi của chủ đầu tư, người dân và nhà nước. Ông Dần cho biết cử tri rất kỳ vọng và đề nghị thành phố có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cải tạo các khu chung cư Kim Liên, Khương Thượng, Trung Tự trên địa bàn quận Đống Đa...

Tiếp thu những ý kiến xác đáng của cử tri, Chủ tịch UBND TP chia sẻ về ”hành trình” truy vết từng ổ dịch, ca bệnh mất dấu, từ đó có những quyết sách phù hợp để phong tỏa hẹp, quản lý chặt, kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong đó có công sức, tâm huyết, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đã tiêm vaccine 97% dân số mũi 1 với lứa tuổi từ 18 trở lên, mũi 2 trên 1,7 triệu mũi (trên 28%), thành phố đang nỗ lực cao nhất để đẩy nhanh tiêm phủ mũi 2...

Chủ tịch UBND TP thông tin thêm, sắp tới, thực hiện chỉ đạo chung của Trung ương và Chính phủ về việc: ”Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả”, thành phố sẽ có kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh gắn với các yêu cầu rõ ràng là không được chủ quan khi nguy cơ còn hiện rõ.

Chủ tịch UBND TP nêu thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng gần đây có nhắc việc Hà Nội cần mở đường hàng không, đường sắt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố là phải an toàn tối đa; an toàn như thế nào thì sẽ phải phối hợp với các ngành của Trung ương có liên quan để thống nhất và phải có kiểm soát, có lộ trình.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, nếu mở ngay 385 chuyến bay theo đề xuất thì thật sự sẽ là thách thức với năng lực của thành phố khi có hàng vạn người về Thủ đô mỗi ngày, chỉ một số ngày sẽ quá tải cho hệ thống cách ly hiện có. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thành phố sẽ có lộ trình từng bước cụ thể để an toàn cho Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời các vấn đề cử tri quan tâm

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời các vấn đề cử tri quan tâm

Cân nhắc thận trọng thời gian học sinh đi học trở lại

Liên quan đến các vấn đề dân sinh bức xúc, Chủ tịch UBND TP đã trả lời về giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nói chung trên địa bàn thành phố.

Thời gian vừa qua UBND TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng tổ chuyên gia nghiên cứu lập Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thành phố; quá trình đã đánh giá tổng kết, phân tích những khó khăn vướng mắc, góp ý, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Xây dựng để bổ sung cơ chế chính sách.

Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thành phố đã được Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, HĐND TP quyết nghị thông qua, UBND TP sắp tới sẽ phê duyệt Đề án và ban hành một số Kế hoạch, giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin với cử tri: tiến độ cải tạo các khu chung cư cũ Kim Liên, Khương Thượng, Trung Tự trên địa bàn quận Đống Đa đã được dự kiến trong Đề án thực hiện kế hoạch triển khai đợt 1 giai đoạn 2021- 2025.

Theo đó thời gian tới thành phố sẽ chủ động triển khai công tác kiểm định, đánh giá chất lượng, khảo sát, điều tra xã hội học, nghiên cứu lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bằng nguồn vốn ngân sách thành phố và các nguồn vốn khác, làm cơ sở kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực triển khai thực hiện.

”Để thực hiện công tác này có hiệu quả, ngoài trách nhiệm thành phố sẽ thực hiện nêu trên thì cần có sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng dân cư, cử tri khu vực cùng phối hợp tích cực thực hiện”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, nguyện vọng cho học sinh quay lại trường học là nguyện vọng chính đáng của học sinh và các bậc phụ huynh, đây cũng là mong muốn của các cấp chính quyền và những người làm quản lý giáo dục.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng, cùng với đó các loại vắc xin hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả, an toàn trên đối tượng là trẻ em, do đó việc cân nhắc cho học sinh quay trở lại trường học cần phải được cân nhắc một cách thận trọng.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, căn cứ vào tình hình dịch của thành phố, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố đã chỉ đạo Sở GD&ĐT có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo chất lượng dạy và học của học sinh và giáo viên trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP cho biết, vaccine cho học sinh, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế phải có đánh giá đặc hiệu, an toàn cụ thể; thành phố đã sẵn sàng đăng ký để khi có vaccine thì triển khai tiêm ngay cho lứa tuổi từ 12 đến 18 tuổi…