Người đứng đầu tổ chức công đoàn có trách nhiệm nếu người lao động nhiễm SARS-CoV-2

  • 07/05/2021 15:59
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nơi nào có đoàn viên, người lao động bị nhiễm SARS-CoV-2, nơi đó người đứng đầu tổ chức công đoàn có trách nhiệm.
Người đứng đầu tổ chức công đoàn có trách nhiệm nếu người lao động nhiễm SARS-CoV-2 ảnh 1

Người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định 5K

Trước tình hình dịch Covid -19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp, số ca bệnh tăng lên mỗi ngày tại các địa phương; nguy cơ bùng phát dịch trong công nhân lao động, tại các phân xưởng, nhà máy, khu công nghiệp là hoàn toàn có thể xảy ra với mức độ nguy hiểm cao; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã yêu cầu các cấp công đoàn chủ động, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu quán triệt trong hệ thống công đoàn, đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; đồng thời, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động yên tâm sản xuất, nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Ở những nơi đã có người dương tính với SARS-CoV-2, cần hạn chế tới mức cao nhất việc tham gia các sự kiện, hoạt động cộng đồng; thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và yêu cầu khai báo y tế; thông báo cho chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép, người nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng dịch.

Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xây dựng phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2 tại doanh nghiệp.

Cũng theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, những doanh nghiệp có chuyên gia nước ngoài, công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động kiến nghị, yêu cầu chuyên gia thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là quy định về thời gian cách ly.

Khi các điều kiện an toàn được bảo đảm, không để một bộ phận người lao động lấy cớ có dịch để ngừng việc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động.

Tin cùng chuyên mục