Hà Nội: F1 muốn cách ly tại nhà phải có đơn, chưa triển khai ở 4 quận trung tâm

  • 20/11/2021 19:28
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Theo hướng dẫn mới nhất của UBND TP Hà Nội, Hà Nội chưa triển khai cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm, tại các quận huyện còn lại thì F1 muốn cách ly tại nhà phải có đơn và được thẩm định…
Hà Nội: F1 muốn cách ly tại nhà phải có đơn, chưa triển khai ở 4 quận trung tâm ảnh 1

Nhiều quận huyện của Hà Nội đã triển khai việc cách ly F1 tại nhà

UBND TP Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1).

Theo đó, đối tượng được áp dụng cách ly tại nhà là các F1; người ở cùng nhà với F1 hoặc người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; những người đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 07 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, việc cách ly F1 tai nhà được thực hiện trên địa bàn thành phố nhưng trừ 04 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Về quy trình thực hiện, theo hướng dẫn của UBND TP Hà Nội, các F1 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có Đơn đăng ký gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn (qua Trạm Y tế) tại nơi cư trú.

Tiếp theo, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã/ phường/ thị trấn nơi tiếp nhận đơn sẽ cử Tổ thẩm định xuống xác minh, đánh giá, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất nơi cách ly y tế mà (F1) đăng ký. Tổ thẩm định bao gồm đại diện cán bộ UBND, Công an, cán bộ y tế Trạm Y tế của xã, phường, thị trấn; đại diện Tổ dân phố, thôn xóm/Tổ COVID cộng đồng.

Biên bản thẩm định được Tổ thẩm định này gửi về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã/ phường/ thị trấn để cấp “Giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà” theo phụ lục tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, thị xã.

Sau đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã/ phường/ thị trấn ban hành Quyết định cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp (F1) (trong Quyết định cách ly phải nêu rõ được trách nhiệm của Chính quyền địa phương trong việc giám sát người cách ly tại nhà).

UBND TP Hà Nội đề nghị các quận huyện khẩn trương chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện ngay việc rà soát tại từng hộ gia đình/nơi cư trú đảm bảo các điều kiện thực hiện cách ly tại nhà để chủ động khi có các trường hợp F1 có nguyện vọng cách ly tại nhà.

Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các lực lượng chức năng trên địa bàn, Tổ COVID cộng đồng thực hiện điều tra, truy vết triệt để các trường hợp (F1) để phân loại và quyết định đủ điều kiện để cách ly tại nhà/cách ly tại khách sạn (khi người cách ly có nguyện vọng có đơn cam kết)/cách ly tập trung; xây dựng phương án cách ly (F1) tại nhà trên địa bàn quản lý.

UBND TP Hà Nội nêu rõ, người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về công tác tổ chức, triển khai, giám sát, kiểm tra việc thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1); tuyệt đối không được để dịch bệnh lây ra cộng đồng, đảm bảo các công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Cùng đó, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của trung ương và thành phố; phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng trong việc giám sát người cách ly tại nhà.

Tin cùng chuyên mục