Hà Nội dự báo dịch sốt xuất huyết năm nay sẽ diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đánh giá, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang có xu hướng gia tăng và dự báo tình hình dịch năm nay sẽ có những diễn biến phức tạp…
Quang cảnh lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống bệnh SXH tại huyện Hoài Đức
Quang cảnh lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống bệnh SXH tại huyện Hoài Đức

Ngày 12-6, UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Hoài Đức tổ chức phát động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15-6) năm 2023.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2022, toàn thành phố đã có hơn 19.000 trường hợp mắc bệnh, 25 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh SXH.

Trong năm 2023, tính từ đầu năm đến ngày 6-6, thành phố đã ghi nhận 357 trường hợp SXH tại 28/30 quận, huyện, thị xã (tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2022).

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng, quá trình đô thị hóa, cộng với điều kiện khí hậu nắng và mưa nhiều tạo thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh là muỗi vằn sinh sôi, phát triển.

Kiểm tra công tác phòng, chống SXH tại khu vực hộ gia đình ở huyện Hoài Đức
Kiểm tra công tác phòng, chống SXH tại khu vực hộ gia đình ở huyện Hoài Đức

Thêm nữa, tình trạng xả rác thải bừa bãi, phế liệu chưa được thu gom, tích trữ nước mưa, nước sinh hoạt, trồng cây cảnh, hòn non bộ… tạo ra các vật dụng chứa nước là môi trường cho muỗi truyền bệnh đẻ trứng và bọ gậy phát triển.

Trong khi đó, việc huy động cộng đồng, nhân lực cho các hoạt động diệt bọ gậy, phun hóa chất tại nhiều nơi còn nhiều khó khăn, dẫn đến việc xử lý ổ dịch chưa triệt để.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, bệnh SXH đang có xu hướng gia tăng và dự báo tình hình dịch năm nay sẽ có những diễn biến phức tạp.

Vì thế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH; giám sát chặt các khu vực nguy cơ cao; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân duy trì hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy…