Hà Nội đạt tỷ lệ gần 100% học sinh đến trường trong ngày đầu đi học trở lại

ANTD.VN - Chiều 4/5, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, ngay buổi đầu tiên đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ vì dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh đến lớp toàn thành phố đạt gần 100%.

Chiều 4/5, thầy trò trường THPT Phan Đình Phùng, Ba Đình đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đến thăm và kiểm tra việc tổ chức dạy học trong điều kiện phải giãn cách vì dịch bệnh Covid -19.

Bộ trưởng bày tỏ: "Tôi biết các thầy cô giáo đã rất vất vả, nhiều người đã rất nỗ lực vượt lên khó khăn. Tôi mong ngành GD-ĐT Thủ đô có biện pháp hỗ trợ những nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn và có hình thức ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các thầy, cô giáo trong thời gian này" - ông Nhạ nói. 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác dạy và học ngày đầu tiên ở Hà Nội

Chia sẻ về biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, để phòng chống dịch, nhà trường tách mỗi lớp thành 2 lớp nhỏ nhằm đảm bảo quy định giãn cách (Khối 12 tách thành 30 lớp, khối 11 tách thành 32 lớp, khối 10 tách thành 32 lớp).

Lịch học của học sinh các khối sẽ được thực hiện theo thời khóa biểu tất cả các buổi sáng dành cho lớp 12, 6 buổi chiều cho học sinh lớp 10, 11 học tại trường kết hợp với những buổi học online.

Nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung, sinh hoạt tập thể. Học sinh đeo khẩu trang suốt thời gian khi đi từ nhà đến trường, trong thời gian học tại trường cho tới khi về nhà, thực hiện giãn cách theo đúng quy định của Bộ GDĐT và luôn khử trùng, vệ sinh sạch sẽ trường lớp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhắc nhở các nhà trường chú ý hơn đến việc tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp.

Ông đề nghị các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học bù, trên cơ sở đánh giá kết quả dạy học trực tuyến để có thể kết thúc năm học vào ngày 15-7.

Để tránh gây áp lực đối với giáo viên và học sinh, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh: "Nhà trường có thể để lại một số nội dung dạy học sang đầu năm học mới" nếu như việc tổ chức dạy học vẫn gặp khó khăn.

Việc này cần triển khai linh hoạt, dựa trên điều kiện thực tế. Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động chuyên môn trong nhà trường phổ thông thời gian này cũng không nên quá nặng nề, gây căng thẳng cho thầy, trò...

Với bậc THCS, nhiều trường chọn chưa tổ chức bán trú để đảm bảo giãn cách an toàn. 

Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân cho biết, nhà trường có 1.500 học sinh, trước đây có hơn 300 học sinh ăn bán trú tại trường, nhưng để bảo đảm an toàn cho học sinh trong bối cảnh hiện nay, nhà trường tạm thời dừng việc tổ chức bán trú.

Mỗi lớp đều được chia làm hai, với sĩ số cao nhất là 22 học sinh/lớp. Học sinh được bố trí chỗ ngồi so le, bảo đảm khoảng cách an toàn trong quá trình học. Việc thực hiện nghi lễ chào cờ đầu tuần được thực hiện tại từng lớp.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, theo đánh giá sơ bộ từ 6 đoàn kiểm tra được cập nhật vào lúc 16h chiều hôm nay, các trường đều chấp hành tốt quy định về phòng, chống dịch, có phương án dạy - học bảo đảm an toàn.

Tỷ lệ học sinh đến trường đạt gần 100%. Ở một số trường có 1, 2 học sinh nghỉ học do nhà có việc hoặc bị ốm, song không liên quan đến dịch Covid-19.

Tại các trường học, chưa ghi nhận trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên... có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Để việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trở thành nếp quen, ôngTrung cho biết, Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra tại các trường.

Sở yêu cầu các trường tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi khâu; cam kết xử lý nghiêm khắc các trường hợp không tuân thủ nghiêm túc việc phòng, chống dịch.