Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm virus Zika

ANTĐ - Trao đổi với Báo ANTĐ ngày 15-2, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trước diễn biến phức tạp và nguy cơ xâm nhập virus Zika (gây hội chứng teo não ở trẻ nhỏ) vào trong nước, Hà Nội vẫn đang tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại sân bay Quốc tế Nội Bài. 

Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm virus Zika ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống bệnh Zika 

Đặc biệt, ngoài biện pháp đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay để phát hiện sớm những hành khách có biểu hiện bệnh hay dấu hiệu nghi ngờ, tại sân bay Nội Bài cũng áp dụng biện pháp phát tờ khai y tế và yêu cầu tất cả hành khách nhập cảnh vào nước ta từ 36 quốc gia đang có ca bệnh nhiễm virus Zika trên thế giới kê khai giống như biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV, Ebola; đồng thời sẽ chủ động liên hệ với các tỉnh, thành phố liên quan tăng cường các biện pháp phối hợp kiểm dịch đối với khách du lịch, nhất là khách nhập cảnh từ nước có dịch. 

TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, qua kiểm dịch y tế, tất cả những hành khách nhập cảnh từ những quốc gia đang có ca bệnh nhiễm virus Zika nếu có biểu hiện nghi ngờ sẽ lập tức được đưa về các cơ sở y tế được phân công để khám, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, cách ly theo đúng quy trình. Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 9 ngày Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 vừa qua (từ 6-2 đến 14-2), Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội đã kiểm dịch y tế 577 chuyến bay đến với 80.308 hành khách. Kết quả không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch như: MERS-CoV, Ebola, cúm A/H7N9, cúm A/H5N6, Zika... Như vậy, đến thời điểm này Hà Nội vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus Zika. Cũng trong 9 ngày Tết vừa qua, các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn Thủ đô đều có tình hình dịch ổn định, không xảy ra diễn biến gì đặc biệt.

Tương tự, tại Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP. Hồ Chí Minh, việc giám sát thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng được thực hiện 24/24 giờ và trên 100% hành khách nhập cảnh, riêng các hành khách đến từ những nơi có dịch bệnh Zika sẽ thực hiện tờ khai y tế để cơ quan chức năng có điều kiện theo dõi. Theo Bộ Y tế, mỗi tháng tại sân bay Tân Sơn Nhất có khoảng 700 người nhập cảnh vào từ Nam Mỹ. Do vậy, nguy cơ bệnh Zika xâm nhập vào Việt Nam được đánh giá là có thể xảy ra và nếu có ca bệnh trong nước thì bệnh sẽ lây lan nhanh vì chủng muỗi truyền bệnh là muỗi Aedes có nhiều ở Việt Nam. Hiện tại, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đang chỉ đạo sớm hoàn thiện và ban hành phác đồ điều trị bệnh Zika.