Hà Nội cấy "gen" thông minh trong mọi quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết  thành phố đã cấy "gen" thông minh trong mọi quy hoạch và sản phẩm.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại tọa đàm

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại tọa đàm

Ngày 29-11, trong khuôn khổ Vietnam – Asia Smart City Summit 2023 đã diễn ra Tọa đàm lãnh đạo với chủ đề “Khai thác dữ liệu – xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững”.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Sở TTTT Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và các doanh nghiệp, tập đoàn CNTT lớn đã cùng trao đổi về các vấn đề: chính sách thúc đẩy đô thị thông minh; khai thác sử dụng dữ liệu hiệu quả để xây dựng đô thị thông minh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết: Hà Nội đang triển khai các phần việc rất quan trọng theo Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị là: điều chỉnh Quy hoạch Thủ đô, sửa đổi Luật Thủ đô, trong đó, nội dung xuyên suốt, xác định sứ mệnh của Hà Nội được nhắc lại nhiều lần.

Theo đó, nội dung xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, xanh, phát triển bền vững, bao trùm. Mục tiêu đến 2045 Thủ đô là thành phố kết nối toàn cầu, ngang tầm với thủ đô các nước trên thế giới. Với nhiệm vụ quan trọng đó, Hà Nội xác định chuyển đổi số là đột phá, thông minh, hiệu quả.

Thống nhất cao với chủ đề của hội nghị là: “Khai thác dữ liệu - xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững”, Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, tất cả mọi vấn đề đều quay lại gốc là dữ liệu số - nguồn tài nguyên mới; quyết định tất cả vấn đề liên quan đến chuyển đổi số.

“Thành phố thông minh, phát triển bền vững phải có mục tiêu xuyên suốt là lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Cuộc sống người dân phải được nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Sản phẩm mà người dân thấy được, được thụ hưởng phải là thành phố thông minh”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm, Hà Nội xác định rõ cơ sở dữ liệu là đặc biệt quan trọng. Thành phố đã ban hành danh mục dữ liệu, tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn khó khăn bất cập.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu 2 khó khăn vướng mắc đó là: cơ chế thu thập dữ liệu. Ngay chuyện rà soát dữ liệu để số hóa cũng phải tính toán để làm sao nhanh nhất, cấu trúc chuẩn, mà không lãng phí. Thứ hai, là cơ chế chia sẻ dữ liệu cần rà soát quy định, cách thức chia sẻ thế nào để hiệu quả nhất.

Với việc xây dựng thành phố thông minh, UBND TP Hà Nội đã giao Sở TTTT nghiên cứu xây dựng, lựa chọn mô hình thông minh, hiệu quả nhất. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh trong điều chỉnh Quy hoạch Thủ đô đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch. Ngoài ra, Hà Nội cũng đã thẩm thấu văn hóa, con người Thủ đô vào từng lĩnh vực.

“Mong nhận được ý kiến chia sẻ của các chuyên gia giúp cho Hà Nội cũng như cả nước có bước đi, cách làm hiệu quả nhất”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ.