Chủ tịch Hà Nội: Thành phố thông minh hướng tới mang lại môi trường sống thực sự chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng 29/11, tại Hà Nội, Hội nghị “Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023” với chủ đề “Khai thác dữ liệu - Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” đã khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu trong và ngoài nước. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm công nghệ xây dựng Thành phố Thông minh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm công nghệ xây dựng Thành phố Thông minh

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – Châu Á 2023 được tổ chức nhằm mục đích cùng chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh của các thành phố tại Việt Nam và quốc tế.

Hội nghị gồm 3 chuyên đề chính: Chính quyền, Người dân và Doanh nghiệp; Công nghệ, kết nối và dữ liệu; Hợp tác và phát triển

Và rất nhiều các hoạt động bên lề nhằm kết nối: Business Matching – Hoạt động kết nối cung cầu chuyển đổi số; Triển lãm giới thiệu các giải pháp cho Thành phố Thông minh.

Hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng

Khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, mô hình Thành phố thông minh bền vững mà Thủ đô hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp; với nền kinh tế năng động, trong đó kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn; lực lượng lao động có khát vọng vươn lên, không ngừng sáng tạo và cống hiến, góp phần tạo nên xã hội thịnh vượng và toàn bộ người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc.

Nhận thức và quyết tâm xây dựng Thành phố Hà Nội văn minh, văn hiến, hiện đại, xứng tầm Thủ đô của một đất nước gần 100 triệu dân, Chủ tịch UBND TP phân tích, Hà Nội có rất nhiều lợi thế quan trọng, tuy nhiên cũng cần giải quyết rất nhiều bài toán khó trong việc giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân;...

Một thành phố phát triển bền vững là thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh, được thể hiện thông qua những lựa chọn “thông minh”, giải pháp “thông minh”, công nghệ “thông minh”.

Chủ tịch UBND TP nêu vấn đề, hiện nay, thực trạng xây dựng và phát triển đô thị thông minh của Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước đang diễn ra như thế nào? Những chính sách nào cần được khuyến nghị cho quá trình xây dựng thành phố thông minh bền vững của không chỉ Hà Nội mà còn của các tỉnh, thành phố khác để cùng nghiên cứu, tham khảo? Công nghệ số, chuyển đổi số, và đặc biệt là dữ liệu số sẽ đóng góp như thế nào vào quá trình phát triển, Mô hình Thành phố thông minh nào trên thế giới mà Hà Nội có thể tham khảo?....

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc hội nghị

Với mong muốn có được câu trả lời cho những vấn đề nói trên, thành phố Hà Nội đã quyết định lựa chọn chủ đề “Khai thác dữ liệu - Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” cho Hội nghị quan trọng ngày hôm nay.

"Chúng ta hy vọng rằng, Hội nghị với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” sẽ chia sẻ những khuyến nghị, kinh nghiệm và bài học thực tiễn thực sự bổ ích, qua đó giúp thành phố Hà Nội lựa chọn và tận dụng tốt hơn cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh, an toàn, phát triển nhanh và bền vững; đồng thời các tỉnh, thành phố trên cả nước, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự cũng sẽ có thêm góc nhìn mới trong định hướng xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững", Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Cần cơ chế đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Tại lễ khai mạc, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA khẳng định: "Hội nghị quan trọng này diễn ra vào thời điểm Việt Nam đang tỏa sáng và Hà Nội sẽ là điểm sáng nhất trong hệ sinh thái về chip và trí tuệ nhân tạo. Chúng ta phải nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự chọn lựa đó của lịch sử. Trong đó, thành phố thông minh là nhân tố quyết định. Hà Nội sẽ có vai trò dẫn dắt các thành phố khác trong công cuộc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; trong việc đi vào các công nghệ lõi về trí tuệ nhân tạo, bán dẫn".

Từ đó, ông Trương Gia Bình cho rằng Hà Nội cần có cơ chế đặc thù, vượt trội để thu hút tài năng Việt Nam cũng như thế giới và cộng đồng Việt kiều để cùng nhau gánh vác sứ mệnh vẻ vang đó.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA phát biểu tại lễ khai mạc Vietnam – Asia Smart City Summit 2023

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA phát biểu tại lễ khai mạc Vietnam – Asia Smart City Summit 2023

Nêu việc 20 năm trước, không ai biết về phần mềm nhưng đến nay Việt Nam đã có trên dưới 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin. 1/2 trong số đó hiện đang phục vụ cả cho các nước tiên tiến...

Ông Trương Gia Bình nêu rõ, Hà Nội không chỉ xây dựng thành phố thông minh cho chính mình, mà còn phải đi đầu cả về phần cứng, phần mềm, nhân lực, đi đầu trong chuyển đổi xanh; tạo ra cơ hội để tất cả công ty CNTT việt nam và thế giới có nhiều cơ hội phát triển, lấy thành quả ở Hà Nội để mở ra các cơ hội khác.

Đánh giá về chủ đề của hội nghị, ông Trương Gia Bình đánh giá: "Chủ đề lần này bàn sâu về dữ liệu. Làm sao để dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống"; phục vụ hiệu quả nhất, giải phóng cho công chức, viên chức khỏi những công việc buồn chán để hiệu quả cao nhất, chính xác nhất, nhanh nhất.

Đặc biệt là từ đó làm sao để cuộc sống của người dân tốt lành nhất trong môi trường trong sạch, với nhiều cơ hội trong công nghệ. Như thế Hà Nội sẽ là biểu tượng cho một Việt Nam mới"...