Hà Nội: Cán bộ phải tự giác thực hiện quy tắc ứng xử với nhân dân

  • 16/03/2018 09:22
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tại phiên giải trình của HĐND TP sáng 15-3 về việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, có tình trạng nhũng nhiễu ở cấp phường xã, các phòng ban ở quận huyện và các sở ngành...

Hà Nội: Cán bộ phải tự giác thực hiện quy tắc ứng xử với nhân dân ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đây là nội dung quan trọng, người dân đặc biệt quan tâm và thực tế còn nhiều bức xúc.

Hà Nội đã xác định phương châm xây dựng chính quyền hành động, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, sự hài lòng của nhân dân là thước đo hiệu quả công việc. Sau một năm thực hiện 2 bộ quy tắc bước đầu được nhân dân đồng tình, ủng hộ. TP đã tổ chức xây dựng quy chế, quy trình, tuyên truyền vận động cán bộ, công chức thực hiện.

Trong năm qua, Hà Nội cũng tổ chức sắp xếp lại bộ máy tất cả các sở ngành, quận, huyện; Xây dựng quy chế quy trình làm việc từ cấp thành phố xuống xã phường; Lấy CNTT làm công cụ chính để cải cách hành chính, đẩy nhanh thực hiện tất cả dịch vụ công lên mức 3,4; Giảm tiêu cực, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ: “Còn một bộ phận công chức viên chức ở phường xã, các phòng ban của các sở, quận huyện. Tư thế tác phong ứng xử với nhân dân chưa đúng. Qua phiếu đánh giá của người dân, lãnh đạo cấp sở, quận huyện đã có chuyển biến. Nhưng cấp xã phường, các phòng ban thực sự vẫn có tình trạng nhũng nhiễu”.

Để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ rà soát , chấn chỉnh lại những thiếu sót, để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ nhân dân; tiếp tục kiên trì, tuyên truyền vận động để cán bộ công chức từ việc nghiêm túc chấp hành quy tắc ứng xử sang tự giác.

Thành phố cũng tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm.

Đề nghị nhân dân, các cơ quan báo chí tiếp tục giám sát, cung cấp thông tin đề thành phố xử lý các vi phạm, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng các chế tài xử phạt trình HĐND TP xem xét để xử lý mạnh tay hơn với các hành vi vi phạm ứng xử nơi công cộng; xây dựng quy trình phân loại cán bộ công chức viên chức hàng tháng, hàng quý, hàng năm để siết chặt đội ngũ.

Hà Nội cũng sẽ đẩy nhanh việc xây dựng Chính phủ điện tử, Thành phố thông minh với CNTT là đòn bẩy chính để đưa gần 2.000 các thủ tục hành chính ở các cấp sang mức độ 3,4; giảm phiền hà, tiêu cực.

“Chủ tịch UBND các quận huyện, Giám đốc các Sở ngành phải trực tiếp gặp cán bộ để phổ biến các quy chế, chế tài xử phạt để cán bộ tự chấn chỉnh”, Chủ tịch UBND TP cho biết.

Về việc ứng xử nơi công cộng, Hà Nội cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động từ trường học đến các tổ dân phố. Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị người dân, cử tri tăng cường giám sát các cơ quan chính quyền, cán bộ công chức song song với việc tự giác chấp hành, đôn đốc nhắc nhở các hành vi sai phạm ở nơi công cộng để cùng ứng xử văn minh, văn hóa, xây dựng TP văn minh, thanh lịch.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, các sở ngành, quận huyện đã nghiêm túc nhìn nhận các khuyết điểm. Chủ tịch UBND TP cũng cam kết quyết tâm xây dựng bộ máy chính quyền phục vụ nhân dân.

Để vấn đề này có chuyển biến rõ nét hơn, xây dựng hình ảnh cán bộ công chức là công bộc phục vụ nhân dân, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP đổi mới công tác tuyên truyền về 2 bộ quy tắc ứng xử; niêm yết công khai các quy tắc để người dân biết, giám sát…

“Các cấp phải xử lý nghiêm vi phạm, xem xét nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch HĐND TP nói.

Tin cùng chuyên mục