Hà Nội: Các trường không được thu quá 150.000 đồng với khoản thỏa thuận

ANTĐ - Lần đầu tiên Hà Nội đưa mức trần với các khoản thu thỏa thuận. Các khoản thu tự nguyện cũng được quy định phải có sự đồng ý của cơ quan quản lý trước khi vận động đóng góp.

Chiều 11-9, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố hướng dẫn tạm hời thực hiện các khoản thu ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2012-2013.

Theo đó, các khoản thu được chia làm 3 loại: thu hộ đối với bảo hiểm y tế học sinh; thu thỏa thuận gồm tiền phục vụ bán trú, học 2 buổi/ngày, học phẩm, nước uống; thu tự nguyện để xây dựng công trình nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị, dụng cụ học tập, sinh hoạt của học sinh.

Các khoản thu ngoài học phí luôn là nỗi lo thường trực đầu năm học

Điểm mới về quy định thu chi của Hà Nội năm học này là việc đưa ra mức trần với các khoản thu thỏa thuận. Các trường chỉ được thu không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng ở các bậc học từ mầm non tới THCS đối với tiền chăm sóc bán trú. Trang thiết bị phục vụ bán trú không thu quá 150.000 đồng/học sinh/năm học. Với học sinh học 2 buổi/ngày, mức trần ở bậc tiểu học là 100.000 đồng/tháng và THCS là 150.000 đồng/tháng.

Riêng bậc mầm non có thêm khoản thu học phẩm là vở, học liệu giúp trẻ tham gia các hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non mới với mức trần là 150.000 đồng/trẻ/năm học.

Cũng theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, các khoản thu tự nguyện chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của cơ qan cấp trên và bất cứ hình thức ép buộc nào hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh là vi phạm pháp luật.