Hà Nội: Bác sĩ dùng Ipad để chỉ định và kê thuốc thay vì ghi sổ khám bệnh

  • 10/03/2019 13:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ với vài thao tác trên máy tính, các bác sĩ đã có đầy đủ thông tin của bệnh nhân nhờ áp dụng bệnh án điện tử, thậm chí có bệnh viện còn thí điểm ứng dụng nhận diện vân tay bệnh nhân, bác sĩ ra y lệnh và kê thuốc trên Ipad…

Hà Nội: Bác sĩ dùng Ipad để chỉ định và kê thuốc thay vì ghi sổ khám bệnh ảnh 1Máy tra cứu thông tin tích hợp điện tử của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang 

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, bắt đầu từ 1-3 vừa qua, các cơ sở y tế đã chính thức áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định tại Thông tư 46 của Bộ Y tế.

Bệnh án điện tử là kho dữ liệu thông tin sức khỏe cá nhân trong suốt cuộc đời mỗi người. Hơn nữa, khi bệnh án này được thông suốt giữa các tuyến y tế sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn.

Tại Hà Nội, đến thời điểm này, một số bệnh viện của thành phố đã bước đầu áp dụng bệnh án điện tử và mang lại thay đổi tích cực, giúp người bệnh thuận lợi hơn khi khám, chữa bệnh.

Chẳng hạn, tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, trước khi triển khai quản lý hồ sơ bệnh án điện tử, bệnh viện đã ứng dụng thẻ từ thông minh. Hơn 15.000 người dân đã được cấp thẻ từ của bệnh viện, khi vào viện chỉ cần quẹt thẻ mất 5-10 giây là hoàn thành đăng ký khám bệnh thay vì phải xếp hàng lấy số chờ khám hàng tiếng đồng hồ như trước.

Năm 2018, bệnh viện này cũng đã thí điểm ứng dụng nhận diện vân tay bệnh nhân. Theo đó, những bệnh nhân đã từng đến khám tại bệnh viện, sau khi quét vân tay thì hệ thống sẽ hiển thị các thông tin cá nhân, lịch sử khám chữa bệnh và hỗ trợ đăng ký khám.

Đặc biệt, từ cuối năm 2018, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã được UBND TP Hà Nội giao thực hiện thí điểm phần mềm mới để chuẩn bị cho việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Đến nay, phần mềm này được triển khai thí điểm ở một số khoa. Theo đó, khi khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ dùng Ipad để cập nhật tình trạng bệnh nhân và chỉ định thay vì dùng bút ghi sổ khám bệnh như trước.

Hay tại Bệnh viện Tim Hà Nội, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối đồng bộ tất cả các quy trình từ tiếp đón, khám bệnh, nhập viện, thanh toán viện phí đã giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. 

Theo bác sĩ Vũ Quỳnh Nga, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, việc triển khai bệnh án điện tử giúp các bác sĩ gần như có toàn bộ bệnh án của bệnh nhân chỉ sau vài phút thao tác trên máy vi tính.

Cũng theo đại diện các bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử, khi triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, bệnh nhân sẽ không còn phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh; việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế minh bạch hơn. Mặt khác, bác sĩ ra y lệnh và kê thuốc trên Ipad nên không có tình trạng bệnh nhân không thể đọc được chữ bác sĩ; bệnh viện không mất nhiều diện tích để lưu trữ hồ sơ bệnh án…

Tuy nhiên, hiện nay, việc ứng dụng bệnh án điện tử trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước chưa toàn diện, gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do thiếu kinh phí để đầu tư phần mềm quản lý dữ liệu, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực... Vì vậy, việc triển khai chủ trương này cũng cần lộ trình phù hợp.

Tin cùng chuyên mục