Bệnh viện tuyến trên sẽ áp dụng bệnh án điện tử thay bệnh án giấy

ANTD.VN - Theo lộ trình được Bộ Y tế đề ra, bắt đầu từ 1-3 tới đây đến năm 2023, các bệnh viện hạng I trở lên phải chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy…

Việc áp dụng bệnh án điện tử sẽ tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho người bệnh mỗi lần đi khám

Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-3-2019, trong đó các bệnh viện tuyến trung ương sẽ phải tiên phong trong việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử để thay thế cho bệnh án giấy nhằm tạo thuận lợi hơn, phục vụ người bệnh tốt hơn.

Cụ thể, Thông tư này quy định lộ trình, từ năm 2019 – 2023, các bệnh viện hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; các cơ sở khám, chữa bệnh khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị và triển khai phù hợp. Từ năm 2024 - 2028, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Với việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, được bảo mật thông tin theo quy định. Trong hồ sơ bệnh án điện tử phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy và phải có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào bệnh án.

Hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác theo quy định của Bộ Y tế. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép sử dụng, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy khi đáp ứng các quy định tại Thông tư này.

Thông tư của Bộ Y tế nêu rõ, Thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim và lưu trữ thông tin xét nghiệm thay cho việc in giấy.

Trước đó, từ đầu tháng 3-2017, Hà Nội và một số địa phương đã bắt đầu triển khai chương trình khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Chủ trương này giúp mỗi người dân đi khám chỉ cần mang chứng minh thư (thẻ căn cước) và số điện thoại liên lạc để nhận tin nhắn trả kết quả khám tại nhà mà không cần phải lưu giữ, tìm lại hồ sơ giấy, sổ khám bệnh cũ.