Góp ‘góc nhỏ’ đô thị văn minh cho Thành phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Lần ra quân này, chúng tôi cảm nhận rất thuận. Thuận từ chủ trương, chỉ đạo quyết liệt từ Thành phố; thuận từ sự đồng bộ giữa các địa bàn ngay trong quận và giáp ranh Lĩnh Nam; và nữa, là sự bài bài, quyết liệt của lực lượng chức năng cơ sở”, ông Trần Việt Cường – Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng BCĐ 197 phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chia sẻ.
Góp ‘góc nhỏ’ đô thị văn minh cho Thành phố  ảnh 1

Nhiều tuyến đường ở Lĩnh Nam không có vỉa hè

Trong 14 địa bàn của quận Hoàng Mai, thẳng thắn nhận xét, áp lực về trật tự đô thị ở phường Lĩnh Nam không lớn. “Boong-ke” lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh; ô tô đỗ tràn lan trên dưới hè, đường; các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép…những hình ảnh, “khái niệm” ấy đối với Lĩnh Nam, tương đối khó hình dung!

Nhưng nói vậy không có nghĩa “mảng” trật tự - văn minh đô thị ở Lĩnh Nam nhàn.

Góp ‘góc nhỏ’ đô thị văn minh cho Thành phố  ảnh 2

Những vi phạm đô thị có nét gì đó rất...làng xã

Thiếu tá Phan Hữu Liêm – Trưởng Công an phường Lĩnh Nam nhận xét, chính vì không có quá nhiều phức tạp liên quan đến trật tự, giao thông đô thị, dẫn đến ý thức, nhận thức của một bộ phận người dân không cao. Cho đến bây giờ, Hoàng Mai tròn 20 năm lên quận, nhưng về Lĩnh Nam, vẫn khá đậm nét dáng dấp của làng xã năm nào. Phần lớn địa giới phường nằm ngoài đê, qua cửa khẩu. Yên tĩnh đối với đời sống dân sinh là có; nhưng hạ tầng giao thông lộn xộn, thiếu đồng bộ, lại là vấn đề khác. Ngay cả mấy trục đường chính như Nam Dư, Thúy Lĩnh…khối chỗ chẳng có vỉa hè. Và không ít trục đường, ngõ ở Lĩnh Nam, cái gọi là vỉa hè chỉ đỗ không đủ 1 bánh xe đạp.

Góp ‘góc nhỏ’ đô thị văn minh cho Thành phố  ảnh 3

Lập biên bản, tháo dỡ biển hiệu chiếm hè

Quy mô và huyết mạch nhất ở phường Lĩnh Nam là đường Lĩnh Nam, nối từ mạn Mai Động vào chân đê, chạy qua mấy phường Mai Động, Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam; nhưng từ ngày thành lập quận, tuyến đường này luôn trong tình trạng kêu cứu bởi phương tiện đông, đường xuống cấp, dự án mở đường có nhưng chưa biết bao giờ hoàn thiện…

“Trong hoàn cảnh nào đó, có thể khẳng định chính hạ tầng cơ sở “quyết” ý thức của người dân, người tham gia giao thông”, Phó trưởng BCĐ 197 phường Lĩnh Nam, ông Trần Việt Cường chia sẻ cảm nhận xuất phát từ… thực tế ở cơ sở. “Các bác chỉ cho tôi hè đâu, đường đâu? Cái miếng bé tí không vừa bánh xe đạp này mà gọi là hè, mà bắt chúng tôi phải tránh để nhường cho người đi bộ sao được. Ở đây, chúng tôi là người đi bộ đây, chúng tôi có cần đâu”, vị Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam kể câu chuyện bị hài với PV ANTĐ từng xảy ra vài năm trước, khi lực lượng chức năng sắp xếp, hướng dẫn, tuyên truyền người dân không để phương tiện trên hè, nhất là những đoạn diện tích dưới 1m.

Góp ‘góc nhỏ’ đô thị văn minh cho Thành phố  ảnh 4

Trả lại tên cho...đường

Kiên trì, nhẫn nại, và nhất là phải có tình, có lý, thì mấy năm trở lại đây, Lĩnh Nam mới dần định hình được trật tự đô thị cơ bản ở những trục đường, phố chính. Và từ đầu tháng 3 này, những yếu tố - yêu cầu ấy trong công tác đảm bảo, lập lại trật tự, kỷ cương an toàn giao thông – đô thị, theo Kế hoạch số 01 của BCĐ 197 Thành phố, Kế hoạch của Quận Hoàng Mai, đã được đẩy lên ở cấp độ mới, quyết liệt và bài bản hơn. “Lần ra quân này, chúng tôi cảm nhận rất thuận. Thuận từ chủ trương, chỉ đạo quyết liệt từ Thành phố; thuận từ sự đồng bộ giữa các địa bàn ngay trong quận và giáp ranh Lĩnh Nam; và nữa, là sự bài bài, quyết liệt của lực lượng chức năng cơ sở”, Trưởng BCĐ 197 phường Lĩnh Nam, ông Trần Việt Cường nhìn nhận.

Bổ sung đánh giá của lãnh đạo phường, Thiếu tá Phạm Hữu Liêm cho biết, công tác tuyên truyền, quán triệt chỉ đạo của Thành phố, Quận, đã được Lĩnh Nam triển khai cấp tập, sâu rộng cả tháng. Tinh thần chung hết sức rõ ràng: Lĩnh Nam làm đô thị sạch lần này là cùng chung nhịp với Quận, với Thành phố. Mục tiêu duy nhất và cao nhất là văn minh, khang trang, sạch đẹp của thành phố, để phục vụ ngược trở lại nhu cầu hưởng thụ, chất lượng cuộc sống của người dân.

Góp ‘góc nhỏ’ đô thị văn minh cho Thành phố  ảnh 5

Kiên trì nhắc nhở hộ kinh doanh giữ gọn vỉa hè

Trước khi bắt tay đợt cao điểm tháng 3, cấp ủy, chính quyền phường, đội ngũ cán bộ cơ sở cùng “vẽ” lại bức tranh hạ tầng đô thị chưa hoàn chỉnh ở Lĩnh Nam; chỉ cho người dân thấy rõ sự “không được” ở những mái che, mái vẩy vừa nhếch nhác, vừa cản trở tầm nhìn; ở những bục bệ, cầu dẫn bằng xi măng, gạch, kim loại; hay càng không được là hiện tượng “tạp hóa hóa”, “hàng nước hóa” nhiều đoạn vỉa hè, với bàn ghế nhựa, ô dù. “Không nhẽ chúng ta cứ yên vậy, cứ lùi mãi trong xu thế chung văn minh, gọn gàng, trật tự của đô thị của thành phố, hay không xe, ngay các phường trong quận”, một công dân Lĩnh Nam tâm đắc kể với chúng tôi lần anh nghe đối thoại trực tiếp giữa chủ tịch phường Tạ Việt Dũng với mấy chủ cơ sở tạp hóa trên phố Thúy Lĩnh. Và người dân đã phải nghe, phải “chịu”…

Cũng chính vì vậy mà trong hơn nửa đầu tháng 3 vừa qua, ở Lĩnh Nam đã hình thành những hiệu ứng “domino” tích cực về trật tự đô thị. Nhiều đoạn đường, khi lực lượng chức năng cơ sở khoan dỡ bục bệ đầu này, đầu kia người dân tự vác công cụ giải quyết “chướng ngại vật” trước cửa nhà mình. Lại có ngày, lực lượng chức năng ra quân ở Thúy Lĩnh, thì bên Nam Dư, mái che, mái vẩy cũng được tự giác tháo dỡ.

Góp ‘góc nhỏ’ đô thị văn minh cho Thành phố  ảnh 6

Góc văn minh ở Lĩnh Nam

Cùng với Công an, tự quản đô thị, bảo vệ dân phố…mỗi buổi ra quân của đoàn liên ngành còn có nhân viên môi trường đô thị, để đảm bảo nguyên tắc làm đến đâu, sạch đến đó, để sau khi lực lượng chức năng rời hiện trường, ngay chính cá nhân có hạng mục công trình vi phạm cũng cảm thấy rằng: “À, khác hẳn”!

Chúng tôi thích cách đặt vấn đề thẳng thắn của vị Chủ tịch phường Lĩnh Nam, đó là tìm hiểu và viết về câu chuyện trật tự đô thị ở Lĩnh Nam, có lẽ, không cần đề cập sâu đến kết quả - số liệu. Bởi rất có thể, tháng cao điểm kết quả sẽ cao, nhưng sang tháng và nhiều tháng tiếp nữa, lực lượng chức năng không duy trì được “lực”! Thế nên điều cần nói, cần chia sẻ hơn cả ở đây là giải pháp, là quyết tâm. Và, cảm nhận được một Lĩnh Nam, từ cấp ủy, chính quyền cơ sở đến người dân, đang chung sức tạo nên “góc” văn minh đô thị cho quận, cho thành phố…