Góa phụ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng bằng giấy tờ giả

ANTD.VN - Một mình nuôi 2 con nhỏ do chồng mất sớm, song bề ngoài của Hải vẫn tỏ ra là một phụ nữ khá thành đạt. Thế nhưng khi công việc làm ăn vỡ lở, nữ doanh nhân này lập tức vướng vòng lao lý vì có sự gian dối để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Sau nhiều lần bị trì hoãn, ngày 18-10, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Hải (SN 1978, trú ở chung cư Vườn Đào, phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS.

Vốn dĩ chỉ là nhân viên cửa hàng photocopy, song Nguyễn Thành Sơn (SN 1990, ở phường Lộc Vương, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) và Trần Văn Bình (SN 1992, trú tại xã Văn Lãng, Yên Bình, Yên Bái) cùng bị truy tố về tội “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức”, do đã tiếp tay cho nữ doanh nhân lừa đảo.

Tài liệu truy tố cùng lời khai tại phiên tòa cho thấy, tháng 4 - 2012, Nguyễn Thị Hải đứng ra thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và khai thác khoáng sản Hải Quang (gọi tắt là Công ty Hải Quang). Tròn một năm sau, Hải tiếp tục cho ra đời thêm Công ty CP Thương mại và khai thác khoáng sản Trường Hải, nhưng nhờ người khác đứng tên làm đại diện doanh nghiệp.

Nguyễn Thị Hải (ngoài cùng, bên trái) cùng hai bị cáo liên quan

Và cả hai doanh nghiệp do góa phụ lập ra đều có chung trụ sở tại Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Có được giấy phép kinh doanh trong lĩnh vực khai khoáng, tháng 4-2013, thông qua mối quan hệ xã hội, Hải làm thân với cặp vợ chồng (không hôn thú) là chị Trần Thu Hà (SN 1976) và ông Đỗ Văn Âm (SN 1944), cùng ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Biết vợ chồng chị Hà có tiềm lực kinh tế, nữ Giám đốc Công ty Hải Quang nhanh chóng lên kế hoạch và từng bước lừa đảo bằng chiêu “dụ” góp vốn kinh doanh để hưởng lợi nhuận cao.

Cụ thể, một ngày giữa năm 2013, Hải ra cửa hàng photocopy của Nguyễn Thành Sơn và Trần Văn Bình (ở phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội) thuê hai đối tượng này “chế” cho một bộ hợp đồng mua bán tinh quặng đồng như thật. Bộ hồ sơ kinh tế giả đó thể hiện, Công ty Hải Quang ký hợp đồng mua 650.000 tấn tinh quặng đồng của Tổng công ty Khoáng sản Vinacomin với đơn giá 15 triệu đồng/tấn.

Hoàn tất phương tiện lừa đảo, Hải đưa nội dung bộ hợp đồng tự soạn và mẫu con dấu cùng chữ ký của lãnh đạo Tổng công ty Khoáng sản Vinacomin cho Sơn và Bình. Sau đó, tại cửa hàng photo của mình, 2 đối tượng này nhanh chóng “chế” cho Hải một hợp đồng kinh tế giả như thật.

Có được “bảo bối” trong tay, nữ Giám đốc Công ty Hải Quang đưa cho vợ chồng chị Hà bộ hợp đồng photocopy, đồng thời trưng ra bộ hợp đồng gốc để đối chiếu. Tiếp đến, góa phụ hứa hẹn nếu vợ chồng chị Hà góp vốn kinh doanh thì sẽ được hưởng lợi 1 triệu đồng/tấn tinh quặng đồng.

Tin tưởng Hải làm, từ ngày 25-7 đến ngày 2-10-2013, ông Âm cùng người vợ trẻ đã giao cho góa phụ tổng cộng 5,4 tỷ đồng. Lừa được số tiền lớn, Hải thấy “đối tác” vẫn còn nhiều tiềm lực kinh tế và cũng rất cả tin nên tiếp tục lừa thêm vụ thứ hai.

Theo đó, Hải nói với các bị hại này là doanh nghiệp của đối tượng đang được ưu tiên mua hàng chục xe ô tô thanh lý của một cơ quan Nhà nước với tổng số vốn 38 tỷ đồng. Nếu vợ chồng chị Hà góp tiền đầu tư thì sẽ được hưởng lợi theo tỉ lệ vốn góp.

Liên kết làm ăn với nữ doanh nhân, từ ngày 1-8-2013 đến tháng 1-2014, chị Hà trực tiếp đưa cho Hải hơn 8,9 tỷ đồng và ông Âm cũng góp thêm 3 tỷ đồng nữa với kỳ vọng sẽ được hưởng lợi lớn từ việc mua bán lô ô tô thanh lý. Tuy nhiên sau đó, vợ chồng chị Hà vẫn không thấy Hải đả động gì đến việc mua lô ô tô thanh lý.

Bị truy hỏi gắt gao, một lần nữa Hải ra cửa hàng photo ở phố Tạ Quang Bửu thuê Sơn và Bình “chế” ra một giấy hẹn bán ô tô thanh lý giả của cơ quan chức năng, rồi giao cho bị hại. Tổng cộng, sau hai hành vi lừa đảo, nữ Giám đốc Công ty Hải Quang đã chiếm đoạt của vợ chồng chị Hà hơn 17,3 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn thuê Sơn và Bình làm giả hợp đồng, biên bản mua căn biệt thự liền kề ở Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm (ngôi nhà Hải thuê làm trụ sở công ty) với chủ đầu tư, nữ Giám đốc Công Hải Quang sau đó mang tới gặp một người phụ nữ quen biết chào bán cùng với ngôi nhà 3 tầng (nhà của chồng đối tượng) ở Bắc Ninh. Qua đó, góa phụ chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng tiền “đặt cọc” mua nhà.

Trong ngày đầu xét xử, bước đầu Tòa án Hà Nội đã làm rõ nội dung vụ án như nêu trên. Ngày mai (19-10), phiên xử Nguyễn Thị Hải cùng 2 bị cáo liên quan tiếp tục.