Gõ cửa tận nhà kiểm tra hộ khẩu tại khu dân cư

ANTD.VN - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về việc tổng kiểm tra hộ khẩu năm 2017, nhằm đảm bảo công tác giữ gìn ANTT, giúp lực lượng CATP nắm vẵng thực trạng, tình hình nhân - hộ khẩu trên địa bàn, CAQ Tây Hồ đã chủ động gõ cửa từng nhà để thực hiện nhiệm vụ.

Tạo niềm tin từ việc làm cụ thể

Theo Thượng úy Nguyễn Hải Nam, CSKV phụ trách địa bàn Khu đô thị Ciputra, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ đi kiểm tra hộ khẩu, chúng tôi nhận thấy người dân nơi đây sẵn sàng ủng hộ việc kiểm tra hộ khẩu của CATP Hà Nội. Ông Phạm Mạnh Cường, một cán bộ hưu trú tại Khu đô thị Ciputra chia sẻ: “Khi chúng tôi biết CAQ kiểm tra hộ khẩu đã dặn người thân trong gia đình chuẩn bị để CSKV đến làm việc nhanh gọn, thuận tiện. Tôi thấy việc kiểm tra hộ khẩu rất cần thiết, bởi trong xu thế phát triển của kinh tế - xã hội hiện nay cần có biện pháp nắm chắc con người cũng như những thay đổi khác trong cuộc sống, để phòng ngừa tội phạm và những vấn đề phức tạp phát sinh liên quan đến tình hình ANTT”.

Thượng úy Nguyễn Hải Nam kiểm tra hộ khẩu của gia đình ông Phạm Mạnh Cường tại Khu đô thị Ciputra

Thượng úy Nguyễn Hải Nam cho biết, địa bàn do anh quản lý được quy hoạch ngăn nắp về nơi ở, số nhà, nhưng chủ yếu đều là công chức Nhà nước và người nước ngoài thuê ở. Vì vậy, việc gặp gỡ bà con không phải muốn mà được, có khi CSKV phải nhiều lần đi lại vào các buổi tối mới gặp được chủ nhà. Thượng úy Nguyễn Hải Nam đã chủ động, thường xuyên trao đổi, gần gũi thăm hỏi bà con khối phố để gần dân, nắm được tâm tư nguyện vọng của họ, rồi báo cáo tình hình lên cấp trên có hướng giải quyết. “Gần dân để dân tin, dân mến sẽ giúp CSKV nắm chắc địa bàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trước đây, việc kiểm tra cư trú đối với người nước ngoài không dễ, chủ yếu thông qua Ban quản lý tòa nhà, hoặc qua khai báo của chủ hộ cho người nước ngoài thuê, nhưng hiện nay CSKV đã áp dụng linh hoạt các biện pháp kiểm tra hộ khẩu, tạo niềm tin cho người dân nên công việc này đã thuận lợi hơn” - Thượng úy Nguyễn Hải Nam chia sẻ.

Thường xuyên bổ sung dữ liệu nhân - hộ khẩu

Trung tá Lại Hà Biên, Đội Trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - CAQ Tây Hồ cho biết: “Ngoài việc kiểm tra hộ khẩu, đơn vị thường xuyên chủ động rà soát, kiểm tra, bổ sung các thông tin chưa chính xác do người dân do nhầm lẫn cung cấp và đến tận nhà hỗ trợ thay, đổi mới sổ hộ khẩu đã cũ rách hoặc tách khẩu. Từ đó, bổ sung dữ liệu chuẩn vào công tác quản lý nhân - hộ khẩu trên địa bàn”.

CSKV - CAQ Tây Hồ thường xuyên thăm hỏi người dân

Ngay sau khi Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo tổng kiểm tra hộ khẩu, CAQ Tây Hồ đã dựa trên những cơ sở dữ liệu làm trước đó, chỉ đạo CSKV tiếp tục rà soát sự thay đổi mới và những di biến động dân số cơ học trên địa bàn. Cũng theo Trung tá Lại Hà Biên, việc quản lý nhân - hô khẩu cố định là việc làm không khó, tuy nhiên tại các nơi trọ, nhà có sinh viên, người lao động thuê ở thì việc rà soát, quản lý nhân - hộ khẩu cần chặt chẽ hơn. "Quy định tổng kiểm tra hộ khẩu của CATP không chỉ đơn thuần là việc kiểm tra hộ khẩu, mà thông qua đó rà soát lại những cơ sở, hộ gia đình có người thuê trọ để thực hiện các vấn đề khác liên quan đến công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn" -Đội Trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - CAQ Tây Hồ chia sẻ.

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, chỉ huy CAP Tứ Liên, quận Tây Hồ cho biết, nhiều chủ nhà trọ còn e ngại việc khai báo tạm trú cho công dân đến thuê, thậm chí có người còn quan niệm người trọ chỉ ở một thời gian ngắn, cần gì khai báo tạm trú cho... "rách việc". Nếu quan niệm như vậy sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý địa bàn và khi có vấn đề phức tạp về ANTT xảy ra, lực lượng công an sẽ rất khó kiểm soát. Do vậy, CAP Tứ Liên đã thường xuyên nhắc nhở những chủ hộ cho thuê trọ gạt ngay những quan niệm như vậy, và phải ý thức được việc khai báo tạm trú là quy định bắt buộc.

CAQ Tây Hồ luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhân - hộ khẩu, vì môi trường sống văn minh an toàn tại Khu đô thị Ciputra và trên toàn địa bàn quận

Theo Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng CAQ Tây Hồ, Luật Cư trú quy định rõ những người thuê trọ trong vòng 30 ngày phải làm thủ tục khai báo tạm trú với công an sở tại. Mặt khác, cơ quan công an cần nắm chắc tình hình dân cư nhằm đảm bảo ANTT. Nếu không quản lý được dân cư, có thể dẫn tới những hệ lụy khôn lường. "Địa bàn có các đối tượng trộm cắp, hoặc hoạt động phạm tội khác xâm nhập, nếu nắm chắc nhân - hộ khẩu, quản lý chặt các loại đối tượng, lực lượng công an sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm và phối hợp thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ khác liên quan đến dân số và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân..." - Đại tá Phùng Anh Lê khẳng định!