Giữ lại 50% mức hưởng khi rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động được lợi gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đề xuất chỉ giải quyết một phần, tối đa không quá 50% tổng thời gian đóng bảo hiểm khi rút bảo hiểm một lần.
Người lao động xếp hàng rút bảo hiểm một lần

Người lao động xếp hàng rút bảo hiểm một lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến đưa ra phương án chỉ giải quyết một phần, tối đa không quá 50% tổng thời gian đóng bảo hiểm khi rút bảo hiểm một lần.

Nêu lý do đưa ra đề xuất này, Bộ LĐ-TB&XH cho hay, thống kê giai đoạn 2016-2021, có 4,06 triệu người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần, trong khi đó có 4,2 triệu người tham gia mới bảo hiểm xã hội. Như vậy, về mặt số học, tỉ lệ 1,048 người tham gia mới thì có 1 người rời khỏi hệ thống.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, điều này đang đặt ra thách thức đối với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến độ bao phủ đối tượng hưởng lương hưu tăng chậm. Thống kê cho thấy, trong tổng số những người giải quyết bảo hiểm xã hội một lần có gần 10% là những người có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 10 năm trở lên.

Vì vậy, trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi lần này, Bộ LĐ-TB&XH nêu ra hai phương án khi rút bảo hiểm xã hội một lần. Bên cạnh phương án giữ nguyên quy định như hiện nay, phương án được dư luận quan tâm chỉ được rút tối đa không quá 50% tổng thời gian đóng vào quỹ.

Phương án này ngay lập tức nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người lao động. Khi lấy ý kiến góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi này, đại diện công đoàn cơ sở cho rằng, phương án 2 chỉ cho rút không quá 50% cần cân nhắc kỹ bởi những người lao động khi quyết định rút bảo hiểm xã hội cũng gặp nhiều khó khăn trước mắt, đang cần số tiền đó để trang trải.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Phó Vụ trưởng Vụ bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đề xuất chỉ cho rút bảo hiểm xã hội một lần tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Điều kiện rút là người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm và sau 12 tháng không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tự nguyện.

Ví dụ, người lao động đóng bảo hiểm xã hội 10 năm, nếu rút một lần sẽ tính số tiền và thời gian đóng tối đa 5 năm. Số còn lại sẽ bảo lưu đến khi nghỉ hưu hoặc cộng dồn nếu sau đó họ tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo đại diện cơ quan soạn thảo, phương án chỉ cho rút tối đa 50% này giúp người lao động có một số tiền nhất định để giải quyết khó khăn trước mắt và vẫn có điều kiện tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội về sau để có lương hưu.

Như vậy, với những quy định mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), người lao động có 4 lựa chọn khi bảo lưu 50% thời gian đóng.

Cụ thể là nếu tiếp tục đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cộng dồn đến khi đủ 20 năm đóng để hưởng lương hưu; trường hợp lao động đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội có thể chọn đóng 1 lần cho thời gian thiếu để nhận lương hưu; chọn nhận trợ cấp hưu trí hàng tháng; tiếp tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đến tuổi về hưu.

Theo các chuyên gia về lao động việc làm, phương án 2 về điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần thực chất là thêm điều kiện để hạn chế việc rút bảo hiểm xã hội, tăng số người hưởng lương hưu và ngân sách sẽ giảm hỗ trợ qua trợ cấp xã hội hàng tháng với nhóm đối tượng người cao tuổi không có lương hưu.