Giới hạn nhiễm DEHP trong thực phẩm

(ANTĐ) - Ngày 1-7, Cục ATVSTP - Bộ Y tế cho biết, Cục vừa ban hành quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm.
Giới hạn nhiễm DEHP  trong thực phẩm ảnh 1
Trước đó, ngay sau khi có thông tin cảnh báo từ Cơ quan Y tế Đài Loan về thực phẩm nhiễm DEHP gây dậy thì sớm, teo sinh dục và ung thư… Cục đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành trong cả nước tăng cường kiểm tra và thu hồi gần 40 sản phẩm nhiễm DEHP. Theo GS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP, trên thực tế chất DEHP có mặt trong môi trường, vật dụng và thực phẩm có thể bị nhiễm DEHP từ bao bì tiếp xúc, từ quá trình sản xuất, từ môi trường xung quanh. Trên cơ sở tham khảo các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (CODEX) và các quốc gia khác trong khu vực, Cục ATVSTP đã ban hành quy định tạm thời mức giới hạn DEHP thực phẩm dựa trên cơ sở bằng chứng khoa học về thực nghiệm độc tính do các nhà khoa học công bố cũng như tính toán phù hợp với mức tiêu thụ thức ăn của người Việt Nam. Theo đó, quy định mức DEHP nhiễm chéo cho phép là 1,5mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).