Giết người ở Hà Nội, bị bắt trên đất bạn Lào

  • 03/07/2013 08:10
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-7, đoàn công tác Cảnh sát Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an từ Thủ đô Viêng Chăn (Lào) trở về Việt Nam, kết thúc chuyến công tác dài ngày bắt đối tượng truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm Hồng Quang Huy (SN 1979), trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội.
Giết người ở Hà Nội, bị bắt trên đất bạn Lào ảnh 1
Hồng Quang Huy (giữa) được cảnh sát dẫn giải về Việt Nam

“Xuất ngoại” để trốn truy nã

Theo tài liệu của cơ quan công an, rạng sáng một ngày tháng 8-2009, Vũ Thị Lương, quê Hải Phòng, trú tại phường Thành Công, (quận Ba Đình, Hà Nội); Võ Thị Vinh, quê ở Nghệ An; Nguyễn Thị Hợi, quê ở Phú Thọ đến hát tại một quán karaoke ở ngõ Ngô Sỹ Liên (quận Đống Đa, Hà Nội). Cùng hát trong quán lúc đó có nhóm của anh Trần Trung Kiên, ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng.

Lúc này, Hợi gọi điện rủ thêm hai người bạn nữa, trong đó có Nguyễn Quốc Chiến đến hát cùng. Đến khoảng 4h30 cùng ngày, do mâu thuẫn, một thanh niên trong nhóm của anh Kiên dùng vỏ chai bia đánh vào đầu Hưng (bạn cùng nhóm của Chiến) làm anh này bị chảy máu. Bỏ chạy đến phố Nguyễn Như Đổ, nhóm anh Hưng dừng lại gọi điện cho Hồng Quang Huy (SN 1979), trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội - đối tượng đã có 1 tiền án, 3 tiền sự đến trợ giúp.

Xác định nhóm của anh Kiên đang ở phố Bích Câu, nhóm của Chiến cầm dao nhọn xông đến đâm, đánh nhóm của anh Kiên. Chiến dùng dao đâm một nhát vào bụng anh Đoàn Mạnh Hiếu, anh Kiên cũng bị đâm gây thương tích nghiêm trọng và tử vong sau đó. Sau khi gây án, đối tượng Hồng Quang Huy và một số đối tượng khác bỏ trốn khỏi địa bàn. 

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT CAQ Đống Đa đã ra Quyết định truy nã số 35 ngày 15-9-2009, đề nghị ra lệnh truy nã quốc tế đối với Hồng Quang Huy về tội giết người. Trong chuyến công tác tại Lào vào cuối tháng 5-2013, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm đã có buổi làm việc với các đơn vị thuộc Tổng cục Cảnh sát Bộ An ninh Lào, trong đó có đề cập đến nội dung đề nghị Công an Lào phối hợp, xác minh, truy bắt đối tượng truy nã Hồng Quang Huy. 

Tại buổi Hội đàm giữa Cục Cảnh sát truy nã tội phạm với đoàn công tác Tổng cục Cảnh sát Bộ An ninh Lào ngày 12-6 vừa qua, thêm một lần nữa, hai bên cùng trao đổi những thông tin quan trọng liên quan đến đối tượng truy nã Hồng Quang Huy. Từ những nội dung trao đổi nêu trên, Tổng cục Cảnh sát Bộ An ninh Lào đã giao các đơn vị Công an Lào tổ chức xác minh, truy bắt đối tượng. Ngày 21-6, đối tượng này đã bị bắt tại Lào khi đang núp danh quản lý cơ sở tái chế nhựa tại Thủ đô Viêng Chăn.  

Không đường trốn chạy

Theo Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, trong vụ án này, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát truy nã CATP Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Cảnh sát Bộ An ninh Lào để xác minh, tìm ra nơi ẩn náu, bắt giữ, tiếp nhận và dẫn giải đối tượng truy nã Hồng Quang Huy về Việt Nam an toàn.

Yêu cầu đặt ra là quá trình tiếp nhận và dẫn giải phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ, luật pháp quốc tế cũng như các yêu cầu về chính trị, nghiệp vụ. Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, đây là 1 trong số gần 200 đối tượng truy nã đang lẩn trốn tại Lào bị lực lượng chức năng bắt giữ, thể hiện sự hợp tác có hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát hai nước Việt Nam-Lào.

Bước đầu, đối tượng Hồng Quang Huy khai nhận, sau khi gây án, Huy thuê trọ ở Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng. Ngày hôm sau, qua các phương tiện thông tin đại chúng, biết anh Kiên đã chết, Huy liền trốn vào Nam. Ở TP Hồ Chí Minh một thời gian, Huy lại “lẩn” tiếp vào Tây Nguyên, trong các rẫy cà phê với vỏ bọc là người làm thuê. Khoảng 2 tháng sau thì Huy tìm cách vượt biên trái phép sang Lào.

Để tránh sự truy tìm của cơ quan chức năng, Huy đã nhờ bạn gái thuê một nhà trọ ở gần quán karaoke nơi cô bạn làm việc. Tuy nhiên, Huy cũng không ở nhà trọ mà thường xuyên thay đổi chỗ ở. Với sự trao đổi thông tin thường xuyên của Cảnh sát Việt Nam,  Huy đã bị lực lượng Công an Lào bắt giữ khi đang ngủ trưa tại xưởng tái chế nhựa. Hiện, Hồng Quang Huy đã được lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm bàn giao cho Phòng CSHS CATP Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục