Giày chỉ đường

ANTĐ - Xem bản đồ trên điện thoại thông minh để tìm đường đôi khi có thể gây mất tập trung và rườm rà. Vì thế, hai sinh viên ở Ấn Độ đã tạo ra một đôi giày chỉ đường cho người sử dụng đơn giản bằng cách báo rung mỗi khi cần rẽ.

Giày Lechal là sản phẩm trí tuệ của hai sinh viên Anirudh Sharma và Krispian Lawrence, vừa tốt nghiệp Đại học Michigan, hiện đang sống tại Bangalora, Ấn Độ với mục đích ban đầu nhằm giúp những người khiếm thị. Những đôi giày được kết nối với điện thoại thông minh của người dùng thông qua Bluetooth để xác định vị trí và điểm đến của họ.

Qua kết nối, đôi giày sẽ “biết” khi nào cần thông báo với người đi cần rẽ trái hay rẽ phải bằng cách gây ra những rung động, chẳng hạn khi giày bên trái rung sẽ rẽ trái. Lechal về hình thức trông giống với những đôi giày bình thường. Lớp lót Polyurethane được thiết kế phù hợp với bất kỳ đôi giày nào, nhưng có chứa một module điện tử gồm một thiết bị rung, chip và pin có thể tháo rời để sạc đi kèm với một bộ sạc USB có thể bật/tắt bằng giọng nói hoặc dùng tay nhấn. Những tính năng này rất dễ sử dụng đối với người khiếm thị và khi được sạc đầy pin, nó có thể sử dụng liên tục trong 3 ngày.

Ban đầu, phát minh này được thiết kế để giúp những người khiếm thị, tuy nhiên, nó cũng rất hữu ích cho những người chưa thuộc đường ở những thành phố mới đến. Ngoài ra, giày Lechal cũng có thể sử dụng trong việc tập thể dục, nó có thể giúp đếm bước và lượng calo bị đốt cháy. Hiện giá bán mỗi đôi giày này là 100 USD.