Giật mình "chợ hoa quả" giá bèo, không rõ xuất xứ nguồn gốc ở Hà Nội

  • 08/04/2016 13:31
  • 1 bình luận
  • Trịnh Thảo
  • In bài

ANTĐ - Tuyến đường vành đai 3 Hà Nội đang được mệnh danh là "thiên đường" đặc sản của các vùng miền, với nhiều loại hoa quả khác nhau và người mua thì từ trạng thái ngỡ ngàng vì giá quá rẻ, dù không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Dọc đường Vành đai 3 Hà Nội, đoạn từ cầu Dậu (quận Hoàng Mai) đến ngã tư Khuất Duy Tiến, đoạn giao với đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) không biết từ lúc nào đã trở thành chợ "di động" cho các tay buôn hoa quả với những "đặc sản" như: ổi, mít, dừa, cam, nho, sầu riêng,… được bán với giá rất rẻ.

Được những người bán hàng ở đây quảng cáo là hàng tươi ngon, không có chất bảo quản, những loại quả như nho Ninh Thuận chỉ có giá 30.000 đồng/kg, thanh long có giá 8.000 – 10.000 đồng/kg tùy thuộc vào hàng loại 1 hay loại 2. Không chỉ vậy mít, cam hay ổi ở đây cũng chỉ có giá giao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Giật mình "chợ hoa quả" giá bèo, không rõ xuất xứ nguồn gốc ở Hà Nội ảnh 1

Người bán hàng tự tạo cho mình những ki ốt di động dọc đường Vành đai 3 Hà Nội

Tuy nhiên, theo những khảo sát ở các cửa hàng, siêu thị lớn trong Hà Nội thì giá các loại quả tương tự lại có giá cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với "chợ di động" dọc đường Vành đai 3.

Vậy chắc hẳn người tiêu dùng đang đặt ra câu hỏi tại sao lại có những loại quả siêu rẻ như vậy?

Một chủ sạp hàng cho biết: “Chúng tôi tìm được mối hàng rẻ trong miền Nam nên rủ nhau thuê xe đánh hàng ra ngoài này "đổ" buôn cho các cửa hàng, số còn lại thì bán lẻ, tuyệt đối không có mua hàng Trung Quốc”.

Giật mình "chợ hoa quả" giá bèo, không rõ xuất xứ nguồn gốc ở Hà Nội ảnh 2

Các loại quả được bán ngay dưới lòng đường bụi bặm và mất vệ sinh

Tuy nhiên, khi hỏi một người bán khác về nguồn gốc số quả "đặc sản" đang bày bán, thì người này cho biết: “Tôi chỉ lên chợ đầu mối Long Biên để lấy hàng và cũng không rõ xuất xứ thật nó ở đâu... Còn giá cả tăng giảm từng ngày tùy theo đầu mối họ bán...”.

Qua tìm hiểu, được biết, hầu hết những người bán quả dạo ở đây đều là người dân ngoại tỉnh lên Hà Nội để kiếm sống. Họ chọn cách bày quả trên xe máy và cả những xe tự chế để rồi rong ruổi khắp nẻo đường mang bán thứ quả "đặc sản" mà không phải mất tiền thuê địa điểm cũng chẳng mất tiền thuế. Và tuyến đường Vành đai 3 Hà Nội là một trong những địa điểm dừng chân "yêu thích" của những người bán quả dạo này.

Giật mình "chợ hoa quả" giá bèo, không rõ xuất xứ nguồn gốc ở Hà Nội ảnh 3

Cũng chính bởi vậy, dọc tuyến đường này hiện có vô số các "cửa hàng" hoa quả di động "mọc" lên, ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như giao thông. Và hiện cũng chưa có cơ quan nào can thiệp và có biện pháp triệt để để giải quyết tình trạng này. Lực lượng chức năng cũng từng kiểm tra, yêu cầu người bán hàng cam kết không tái phạm, thế nhưng chỉ được một thời gian, rồi mọi việc lại đâu vào đó.

Chị Trần Thanh Tâm (Thanh Xuân – Hà Nội) thường xuyên mua nho ở đây cho hay: “Cũng nghe nhiều người nói hoa quả ở đây nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng thấy nhiều người mua ăn không làm sao, nên tôi vẫn mua. Với lại, bây giờ hàng giả hàng thật khó mà phân biệt được, chưa chắc hàng trong siêu thị đã là hàng tốt”.

Giật mình "chợ hoa quả" giá bèo, không rõ xuất xứ nguồn gốc ở Hà Nội ảnh 4

Đặc sản cam Canh, xoài Thái được bán với giá chỉ 15.000 đồng/kg

Người tiêu dùng mặc dù không biết chính xác nguồn gốc cũng chất lượng của hàng hóa thế nhưng họ vẫn chấp nhận mua bởi, điều họ quan tâm chính là giá của các loại hoa quả này. Đánh vào tâm tý ham rẻ của người Việt, người bán hàng đưa ra những mức giá... siêu rẻ và nhờ đó, hàng ngày, có hàng trăm kilôgam hoa quả được người dân Thủ đô tiêu thụ và người mua thì vẫn chưa thể biết được nguồn gốc thật sự đằng sau những lớp vỏ bắt mắt, căng mọng đầy màu sắc...

Tin cùng chuyên mục