Giáo viên và học viên tiếng Anh "văng tục tay đôi": Cần nhìn vào "bản chất"!

ANTD.VN - Tối 5-5, mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt đoạn video clip dài hơn 2 phút quay lại cảnh một nữ giáo viên dạy tiếng Anh tại trung tâm tự mở tranh cãi dữ dội với học viên vì vi phạm nội quy. Điều khiến dư luận quan tâm là cả hai bên đều “văng tục tay đôi”, không ai chịu ai. Tuy nhiên, sự việc này cần nhìn vào bản chất đề không bị sa đà vào màn tranh cãi tai tiếng này.

Trong đoạn video clip dài hơn 2 phút, học viên (nam) tại một trung tâm đào tạo ngoại ngữ tại Hà Nội bị cho là nộp bài muộn cho nữ giáo viên – chính là người sáng lập và quản lý trung tâm.

Giáo viên bức xúc cho rằng học viên nói trên nhiều lần vi phạm nội quy, nên yêu cầu phải đóng phạt 100.000 đồng theo đúng cam kết lúc đăng ký. Trong khi đó, học viên nam cho rằng khoản phạt này là vô lý, dẫn tới lời qua tiếng lại, và bùng phát thành màn văng tục tay đôi giữa hai bên.

Kết thúc màn tranh cãi là cảnh học viên nam đứng dậy, ném sách của trung tâm về phía giáo viên rồi bỏ ra khỏi lớp.

Giáo viên và học viên tiếng Anh "văng tục tay đôi": Cần nhìn vào "bản chất"! ảnh 1

Cả giáo viên và học viên đã chỉ tay về phía nhau trong cuộc tranh cãi nảy lửa. Ảnh chụp từ video clip

Ngay lập tức, video trên đã được người dùng mạng xã hội chia sẻ với tốc độ chóng mặt, trong đó đa phần ý kiến đều cho rằng “sốc”, bức xúc với cách hành xử của nữ giáo viên, vì không nghĩ “giáo viên lại có cách nói chuyện văng tục như thế”.

Nhiều người đã tìm ra facebook cá nhân của nữ giáo viên và đăng những bình luận phản đối, thậm chí xúc phạm cô giáo dạy tiếng Anh này.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ hơn, PV nhận thấy ngay trên trang web chính thức của trung tâm tiếng Anh nói trên, phần thông tin nổi bật nhất là: “Khái niệm có tiền là thích học thế nào thì học và ngon ngọt dỗ dành không tồn tại tại ***. Tại đây, hoặc là học, hoặc là phạt và bị đuổi. Kỉ luật thép, chịu phạt 100k/ lần thiếu bài, 50k/lần muộn bài và văn bản cam kết 4 bên chỉ có tại ***...”

Trao đổi với PV, một nam sinh (đề nghị ẩn danh) từng là học viên tại trung tâm trên cho rằng, nguồn tin nói trung tâm này “phụ thu” là không chính xác.

“Phụ thu tức là phải thu trên diện rộng, ngoài phần thu học phí chính ra, như là thu tiền sách học, băng đĩa… Còn trong trường hợp vừa qua là khoản tiền phạt vì vi phạm nội quy, đã được ghi rõ trong cam kết ban đầu. Mình từng trải qua khóa học ở đó, nên biết khá rõ quy định kỷ luật thép. Vì họ áp dụng kỷ luật khắc nghiệt như vậy nên mới dám đưa ra những cam kết về hiệu quả. Nói chung, nếu không chịu gò vào khuôn khổ và áp lực như vậy thì rất khó bật lên được, nên đã nghe thông tin và ký cam kết thì phải hiểu về cách dạy ở đó như thế nào rồi! Tất nhiên, cách cô ấy văng tục sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ và bức xúc, dù học viên kia cũng không phải dạng vừa”, nam sinh bày tỏ.

Cũng chính sự bất đồng về khoản thu phạt nói trên là nguyên nhân dẫn tới sự to tiếng, rồi văng tục tay đôi giữa nữ giáo viên với học viên nam.

PV Báo ANTĐ sẽ tiếp tục ghi nhận thông tin về sự việc này để cập nhật tới độc giả.