Giăng thế trận ở địa bàn trọng điểm

  • 01/03/2018 15:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Dịch Vọng Hậu được xem là một trong những phường trọng điểm của quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngoài dân cư tại chỗ, địa bàn phường còn tập trung rất nhiều trường đại học, cao đẳng, kéo theo một lượng lớn học sinh, sinh viên đến tạm trú. Theo chỉ huy CAP Dịch Vọng Hậu, nếu như không có sự chủ động, quyết liệt thì sẽ không thể có địa bàn bình yên như ngày hôm nay.

Trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được CAP Dịch Vọng Hậu đảm bảo hiệu quả. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, đặc biệt là việc thực hiện hiệu quả Mệnh lệnh 01, CAP Dịch Vọng Hậu đã xây dựng một thế trận khép kín giữ bình yên địa bàn.

Phòng ngừa những nguy cơ

Sáng 28-2, dù đã đặt lịch hẹn trước song khi đến trụ sở CAP Dịch Vọng Hậu, chúng tôi vẫn phải ngồi chờ Trung tá Vũ Quốc Việt, Phó trưởng CAP cả tiếng đồng hồ. Hỏi chuyện Thiếu tá Việt, anh cho biết, sáng sớm cùng ngày khi vừa trở về đơn vị sau ca tuần tra, định nghỉ ngơi vài phút thì lại phải chạy vội ra ngoài...

Câu chuyện bắt nguồn từ sở thích ham bia rượu của một gia đình nọ. Sau Tết vẫn còn hương xuân, người chồng đi chơi về quá chén nên hai vợ chồng to tiếng với nhau. Nhận được tin báo của người dân, Trung tá Việt phải vội vàng chạy xuống địa bàn, làm công tác hòa giải mâu thuẫn của hai vợ chồng. Khi cả hai đã nhận ra sự nóng nảy, mất bình tĩnh và hứa với chỉ huy CAP Dịch Vọng Hậu sẽ không tái diễn, anh mới an tâm trở về đơn vị.

Giăng thế trận ở địa bàn trọng điểm ảnh 1

Nhiều đối tượng phạm pháp đã bị CAP Dịch Vọng Hậu và CAQ Cầu Giấy trong khi tuần tra theo Mệnh lệnh 01 phát hiện, bắt giữ

Trước đó chỉ vài giờ, anh và tổ công tác của đơn vị trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, khi đi đến khu vực tập thể đại học sư phạm ở phố Phan Văn Trường, phát hiện 2 nam thanh niên điều khiển xe máy đi lòng vòng, có dấu hiệu khả nghi, đã yêu cầu dừng xe kiểm tra. Quá trình kiểm tra, hai nam thanh niên không xuất trình được giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân. Khi đưa về trụ sở CAP, danh tính hai thanh niên này được làm rõ là Nguyễn Thế Vương (SN 1994) ở xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, Hà Nội và Nguyễn Tiến Đạt (SN 1995) ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm ma túy nhanh, phát hiện Vương dương tính với ma túy tổng hợp. Đối tượng khai nhận thường xuyên sử dụng ma túy đá. “Do cả hai chưa có tiền án tiền sự nên CAP đã thông báo về địa phương để biết và quản lý. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với các đội nghiệp vụ thực hiện những biện pháp quản lý, phòng ngừa không để những đối tượng này vi phạm pháp luật trên địa bàn” - Trung tá Việt cho biết.

Chỉ cách đây ít ngày, Trung tá Vũ Quốc Việt và CBCS trong đơn vị trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát  theo Mệnh lệnh 01, khi đi đến khu vực vườn hoa ở phố Phạm Tuấn Tài phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, đang đi lang thang, đã kiểm tra hành chính. Qua xác minh CAP làm rõ nam thanh niên này là Lương Ngọc Bích (SN 1990) ở Nam Trực, Nam Định. Bích là đối tượng truy nã của CAH Nam Trực, Nam Định về tội vi phạm các quy định về an toàn giao thông. CAP đã bàn giao đối tượng đến Công an Nam Định để xử lý.

Quản lý chặt, xử lý nghiêm

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Mạc Đình Thắng, Trưởng CAP Dịch Vọng Hậu luôn nhấn mạnh tới sự cần thiết, kịp thời và hiệu quả của Mệnh lệnh 01 mà Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội ban hành. Mệnh lệnh 01 của Giám đốc đã nâng tầm công tác phòng ngừa hiệu quả các vụ việc gây mất ANTT, thậm chí là trọng án ngay từ khi chúng chưa hình thành.

Mới đây, vào nửa đêm, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, CAP Dịch Vọng Hậu phát hiện Nguyễn Trường Sơn (SN 1982) ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã hành hung chị Đỗ Thị Tâm do mâu thuẫn cá nhân. Sau khi được tổ công tác ngăn chặn và đưa về trụ sở CAP, cả hai bên đã nhận thấy được cái sai của mình đồng thời tự hòa giải, hứa sẽ không tái phạm. “Mâu thuẫn khá nhỏ nhưng nếu như không được phát hiện và xử lý kịp thời, không biết chừng ngọn lửa mâu thuẫn sẽ cháy âm ỉ và bùng phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Trong tất cả mọi việc thì công tác phòng ngừa bao giờ cũng được Ban chỉ huy đơn vị đặt lên hàng đầu” - Trung tá Mạc Đình Thắng chia sẻ.

Giăng thế trận ở địa bàn trọng điểm ảnh 2

Những chiếc xe nghi vấn thu giữ từ các đối tượng phạm pháp được CAP Dịch Vọng Hậu và Đội CSHS - CAQ Cầu Giấy kiểm tra, xác minh làm rõ

Trước đó, vào 22h đêm 19-12-2017, Đại úy Ngô Mạnh Toàn, tổ trưởng Tổ CSHS - CAP Dịch Vọng Hậu trong khi tuần tra kiểm soát theo Mệnh lệnh 01 tại phố Trần Quốc Hoàn, nhận được tin báo của người dân có 1 chiếc xe ô tô để trước quán nước có dấu hiệu nghi vấn nhưng không ai đến nhận. CAP Dịch Vọng Hậu đã đưa chiếc xe về trụ sở đồng thời xác minh làm rõ. Qua xác minh chiếc xe ô tô trên đang liên quan đến vụ việc theo đơn trình báo mà CAH Thạch Thất thụ lý. CAP đã bàn giao toàn bộ hồ sơ cũng như tang vật có liên quan đến CAH Thạch Thất để giải quyết theo thẩm quyền.

Thông tin với PV, Trung tá Mạc Đình Thắng nêu kinh nghiệm, việc thực hiện Mệnh lệnh 01 của đơn vị được triển khai trên tinh thần tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính; trọng tâm là các địa bàn giáp ranh, các khu vực trọng điểm tập trung nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện, hàng quán vi phạm quá giờ. Tất cả các CBCS tham gia tuần tra, làm nhiệm vụ đều phải thấm nhuần quyết tâm và mục đích trấn áp mạnh mẽ tội phạm.

“Những đối tượng bị phát hiện, bắt giữ trong quá trình kiểm tra hành chính chúng tôi đều khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh làm rõ ngay và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tại những khu dân cư nhất là các xóm trọ, nơi người lao động, sinh viên thuê đều được CSKV tăng cường gặp gỡ, tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm...”-chỉ huy CAP cho biết.

Tin cùng chuyên mục