Giăng lưới bắt "cát tặc" mùa mưa bão

  • 29/07/2018 11:17
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Lợi dụng đêm mưa bão, giá cát lên cao, nhiều đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép trên các con sông chảy qua địa bàn Hà Nội…

Giăng lưới bắt "cát tặc" mùa mưa bão ảnh 1

Chiếc tàu hút cát trái phép bị lực lượng chức năng CATP phát hiện bắt giữ tại sông Hồng thuộc địa bàn quận Long Biên

Xác định mùa mưa bão, việc khai thác cát tại các bến bãi bị hạn chế và tạm dừng, đã vô hình chung đẩy giá vật liệu xây dựng (VLXD) lên cao, khiến cho hoạt động khai thác cát trái phép ngày càng “nóng”. Với sự vào cuộc quyết liệt, lực lượng CATP Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ nhiều phương tiện, đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép trong 1 tuần vừa qua...

Giăng lưới trên khắp dòng sông

Rạng sáng 27-7, tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) - CATP Hà Nội phối hợp với CAH Gia Lâm làm nhiệm vụ trên tuyến sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) phát hiện chiếc tàu hút vỏ sắt, số hiệu VP: 0518 đang vận hành đầu nổ, sen vòi khai thác cát dưới lòng sông lên khoang chứa của tàu.

Tổ công tác tiến hành kiểm tra, phát hiện trên tàu có Nguyễn Văn Quyết (SN 1985, chủ tàu) và Quách Thanh Hồng (SN 1989, phụ tàu), cùng ở thôn Trung Quan, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm. Cả hai không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện cũng như hoạt động khai thác khoáng sản (cát) tại khu vực trên.

Quá trình làm việc, Quyết khai nhận trước đó đã điều khiển chiếc tàu trên ra khu vực sông Hồng rồi chỉ đạo Hồng vận hành khai thác cát trái phép. Khi tàu vận hành hút trộm được khoảng 20m3 cát thì bị lực lượng công an ập đến bắt giữ.

Cùng thời điểm trên, tổ công tác do Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm, Đội trưởng Đội 3 Phòng CSMT - CATP Hà Nội trực tiếp chỉ huy vây bắt chiếc tàu sắt, không mang số hiệu đang hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực địa bàn xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm do Trần Văn Khánh (SN 1979, lái tàu) và Nguyễn Văn Lợi (SN 1983, phụ tàu), cùng ở thôn Trung Quang, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm vận hành.

Tại địa bàn huyện Đông Anh, vào hồi 20h cùng ngày (27-7), Đội Cảnh sát Kinh tế CAH Đông Anh phối hợp với Phòng 13, Cục CSMT Bộ Công an làm nhiệm vụ tuần tra trên tuyến sông thuộc địa bàn xã Hải Bối, huyện Đông Anh, phát hiện 1 tàu vỏ thép, không mang số hiệu, có trọng tải 300 tấn tại khu vực cách cầu Nhật Tân khoảng 300m, do đối tượng Đặng Văn Chung (SN 1982, trú tại xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đang vận hành  vòi bơm hút cát từ lòng sông Hồng lên khoang chứa của tàu.

Tại thời điểm kiểm tra, Chung không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện, giấy tờ điều khiển tàu cũng như hồ sơ pháp lý về hoạt động khai thác khoáng sản (cát). Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Tiếp tục triển khai lực lượng kiểm tra khắp các con sông để truy quét "cát tặc", các trinh sát Đội 3 Phòng CSMT - CAPT Hà Nội tiếp tục phối hợp với CAQ Long Biên triển khai vây bắt thêm hai vụ khai thác cát trái phép trên sông Hồng (đoạn chảy qua địa bàn phường Ngọc Thuỵ và phường Cự Khối, quận Long Biên).

Điển hình, khoảng 23h15 ngày 27-7, tổ công tác Đội 3 Phòng CSMT phối hợp với Đội CSMT, CAQ Long Biên, Hà Nội phát hiện chiếc tàu vỏ sắt, không mang số hiệu đang hút trộm cát trên tuyến sông Hồng thuộc địa bàn phường Ngọc Thuỵ.

Quá trình kiểm tra, Lê Văn Tú (SN 1979, ở xã Vân Đình, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, là lái tàu) và phụ tàu Nguyễn Văn Chung (SN 1990, ở xã Đại Xuân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) khai nhận, chiếc tàu trên là của Lê Văn Tú. Trước đó cùng ngày, Tú và Chung điều khiển tàu đến đoạn sông Hồng chảy qua phường Ngọc Thuỵ rồi tiến hành neo đậu tại đây. Chờ đến đêm, Tú chỉ đạo Chung hút trộm cát. Khi hoạt động được khoảng 20 phút thì bị lực lượng chức năng kiểm tra bắt giữ.

Kiên quyết xử lý

Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm, Đội trưởng Đội 3, Phòng CSMT - CATP Hà Nội nhận định, bước vào mùa mưa, bão, mọi hoạt động khai thác khoáng sản, nạo vét trên các tuyến sông đều tạm dừng, đặc biệt trong đó là hoạt động khai thác cát, bến bãi... Việc này đã đẩy giá VLXD, trong đó có cát lên cao. Trước tình trạng nguồn cung khan hiếm, nhiều đối tượng đã lén lút khai thác cát trái phép để bán kiếm lời và hoạt động khai thác trái phép thường diễn ra khi vắng các lực lượng chức năng, thường vào ban đêm.

Giăng lưới bắt "cát tặc" mùa mưa bão ảnh 2

Nắm được tâm lý thời điểm "vàng" các đối tượng khai thác cát trái phép ra tay, lực lượng CATP Hà Nội đã tập trung truy quét

Cũng theo Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm: “Nắm được tâm lý này và xác định rõ việc quản lý hoạt động khai thác cát, đặc biệt ở địa bàn Hà Nội giáp ranh với nhiều tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh… là hết sức phức tạp, để không tái phát sinh tụ điểm khai thác cát trái phép, sau khi triệt phá, không để cho “cát tặc” lợi dụng các đêm mưa, bão, dịp lễ hay ngày cuối tuần khai thác cát trái phép, các Đội nghiệp vụ Phòng CSMT - CATP Hà Nội đã triển khai kế kế hoạch, tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với lực lượng chức năng, công an các quận, huyện vây bắt “cát tặc” mùa mưa bão. Chỉ trong vài ngày vừa qua, lực lượng chức năng CATP đã đồng loạt ra quân, kiểm tra phát hiện, bắt giữ và lập hồ sơ xử lý nhiều đối tượng, tàu thuyền vi phạm khai thác cát trái phép”.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng CAH Ba Vì, Hà Nội cho biết, huyện có tuyến sông Hồng, sông Đà chảy qua với chiều dài gần 50km và cũng được nhiều đối tượng xem đây là mảnh đất màu mỡ để khai thác cát trái phép. Đặc biệt, các tuyến sông này nằm giáp ranh các tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc, Hoà Bình và Phú Thọ…

Để quản lý hoạt động khai thác cát trái phép, đơn vị luôn quán triệt đến từng CBCS phải bám sát địa bàn, làm tốt có công tác rà soát, phòng ngừa, cho các đối tượng có biểu hiện liên quan đến hoạt động khai thác cát đang sinh sống trên địa bàn ký cam kết.

Tuy nhiên, việc quản lý các đối tượng vãng lai, từ các địa bàn giáp ranh sang khu vực sông thuộc địa bàn huyện để hút trộm cát là rất khó khăn. Các đối tượng này hoạt động tinh vi, thậm chí có cả việc chống đối. Để tránh tình trạng trên, Ban chỉ huy CAH Ba Vì cũng đã lập kế hoạch đấu tranh, kiên quyết xử lý các đối tượng cố tình tình chống đối, khai thác cát trái phép.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn dẫn chứng 6h40 ngày 16-7, CAH Ba Vì phát hiện, bắt quả tang chiếc tàu sông, vỏ sắt, không số hiệu đang hoạt động hút cát đen tại lòng sông Hồng thuộc địa phận xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, đưa lên khoang chứa của tàu.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 2 đối tượng đang vận hành hệ thống đầu nổ, ống hút để hoạt động khai thác cát trái phép. Khi thấy lực lượng công an, các đối tượng không chấp hành, tự ý di dời tàu từ vị trí khai thác đến neo đậu tại vị trí giáp bờ sông Hồng thuộc phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, sau đó hai đối tượng bỏ lên bờ, không hợp tác làm việc với cơ quan công an, không cung cấp tên tuổi, địa chỉ.

Ngay lập tức, tổ công tác tiến hành lập biên bản và trông giữ tại chỗ đối với phương tiện trên. Trong quá trình trông giữ phương tiện trên, các đối tượng còn gọi thêm 3 tàu sông đến neo đậu sát với phương tiện tàu hút nhằm mục đích cản trở, không cho tổ công tác di dời tàu vi phạm về địa điểm tạm giữ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, kiên quyết của BCH - CAH Ba Vì, tổ công tác đã báo cáo để phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội và Công an tỉnh Phú Thọ buộc các đối tượng phải tiến hành di dời, đưa phương tiện về địa điểm tạm giữ tại Cảng Sơn Tây.

Đến 11h30 ngày 17-7-2018, CAH Ba Vì phối hợp với các lực lượng chức năng đã đưa được phương tiện trên về địa điểm tạm giữ tại Cảng Sơn Tây. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi vi phạm của mình.

Tin cùng chuyên mục