Giảm muối, tăng kali cứu được hàng triệu mạng sống

ANTĐ - Theo 3 nghiên cứu mới đây, giảm lượng muối và tăng lượng kali có thể phòng ngừa được hàng triệu ca tử vong do bệnh tim và đột quỵ mỗi năm trên toàn cầu.

Các nghiên cứu mới được đăng trực tuyến trên tạp chí BMJ ngày 4/4.

Một nghiên cứu đã xem xét các kết quả của 34 thử nghiệm lâm sàng gồm hơn 3.000 người lớn và thấy rằng chỉ giảm một chút trong lượng muối ăn cũng có thể giúp giảm huyết áp, qua đó giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim.

 

Các kết quả tương tự cũng được báo cáo trong một nghiên cứu khác xem xét 56 nghiên cứu trước đó. Theo nghiên cứu này thì giảm lượng muối cũng giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim nguy hiểm ở người lớn.

Nghiên cứu thứ 3 xem xét dữ liệu từ 33 thử nghiệm lâm sàng gồm hơn 128.000 người và thấy rằng tăng lượng kali giúp giảm huyết áp ở người lớn và giảm 24% nguy cơ đột quỵ.

Lượng kali cao hơn cũng có thể có lợi cho trẻ em song cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Kali có trong hầu hết các loại hoa quả và rau tươi, quả đậu…

Tổ chức Y tế thế giới đặt mục tiêu giảm lượng muối xuống 5-6g/ngày vào năm 2025. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và một số chuyên gia khuyến nghị nên giảm xuống 3g/ngày.