Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Chế độ cho nhân viên y tế cơ sở gần 20 năm chưa tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, chế độ lương cho nhân viên y tế cơ sở được áp dụng từ năm 2004, đã gần 20 năm vẫn chưa điều chỉnh.
ĐBQH Trần Thị Nhị Hà ảnh 1

ĐBQH Trần Thị Nhị Hà

Chiều 29-5, phát biểu thảo luận tại Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, ĐBQH Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác xây dựng chính sách đối với nhân viên y tế tại tuyến cơ sở có nhiều hạn chế.

Bà Hà bày tỏ băn khoăn khi báo cáo đưa ra nhận định “có nhiều văn bản quy định về chế độ lương, phụ cấp cho nhân viên y tế”. Vì thực tế, chế độ tiền lương của nhân viên y tế được áp dụng từ năm 2004 đến nay đã gần 20 năm chưa thay đổi. Các chế độ phụ cấp khác theo Nghị định 56, Quyết định 75, Nghị định 73 của Thủ tướng Chính phủ cũng đều đã hơn 10 năm.

Mới nhất là Nghị định 05/2023 của Chính phủ áp dụng mức phụ cấp 100% đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn tại tuyến y tế cơ sở nhưng thời gian áp dụng cũng chỉ đến hết năm 2023, chưa rõ năm tiếp theo triển khai như nào...

“Như vậy, đây không phải kết quả đạt được, mà là hạn chế của công tác xây dựng chính sách đối với nhân viên y tế tại tuyến cơ sở” - ĐB Nhị Hà nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiến nghị, mấu chốt vấn đề để giải quyết triệt để bài toán của y tế cơ sở là cần một cơ chế tài chính theo hướng ngân sách nhà nước cấp đủ kinh phí nhằm đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên cho đơn vị y tế cơ sở. Chênh lệch giữa thu dịch vụ và chi phí trực tiếp thực hiện dịch vụ được phép giữ lại để sử dụng theo quy định nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Đồng quan điểm trên, thảo luận chiều 29-5, nhiều ĐBQH khác cũng chỉ ra những bất cập, vướng mắc, khó khăn trong hoạt động y tế cơ sở.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) cho biết, để khắc phục tình trạng nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển việc, cần có giải pháp tăng thu nhập, bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở nói riêng, tương xứng với đặc thù công việc và yêu cầu nhiệm vụ.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (đoàn Bến Tre) phân tích, sinh viên mới ra trường rất ít chịu về công tác tại y tế cơ sở. Thậm chí nữ đại biểu này cho rằng "nếu không sớm có chính sách phù hợp thì khoảng 10-15 năm nữa các trạm y tế sẽ không có bác sĩ để làm việc".

Một trong những nguyên nhân chính hiện nay là chính sách tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế chưa tương xứng với thời gian, chi phí học tập, công sức lao động và điều kiện môi trường làm việc.

Vì vậy, đại biểu Yến Nhi kiến nghị cần có chế độ chính sách để thu hút, giữ chân cán bộ y tế cơ sở, đào tạo, nâng cao trình độ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho y tế cơ sở.