Đại biểu Quốc hội đề nghị ngừng nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID - 19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Có những cú lừa ngoạn mục sắc như dao cắt của Công ty Việt Á về việc tổ chức cơ sở sản xuất kit test, hành vi này thật đáng lên án và sự trả giá quá đắt...

Thảo luận tại hội trường về công tác phòng, chống dịch COVID -19, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia đã khống chế thành công nhất đại dịch COVID 19. Trong đó, chiến lược ngoại giao vắc xin rất tốt, rất nhanh và rất thành công, đã có đủ, kịp thời và có ngay vắc xin để tiêm phòng cho nhân dân.

Đại biểu đồng tình với đánh giá của Đoàn giám sát “Quốc hội trân trọng sự chung sức đồng lòng của nhân dân và những cá nhân, tập thể đã đóng góp vào công cuộc phòng, chống COVID. Đây là thông điệp lớn lao và đầy ý nghĩa về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình thương”.

Thấu hiểu điều này, đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng thanh quyết toán kinh phí phòng, chống dịch cho các lực lượng, các địa phương, các đơn vị; làm tốt hơn nữa công tác biểu dương, khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân tham gia phòng chống dịch.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận

Tuy nhiên, đã có những sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động phòng, chống dịch COVID - 19, thậm chí có những sai phạm xảy ra trong những lĩnh vực rất ít có sai phạm như nghiên cứu khoa học, nghiệm thu, chuyển giao công nghệ.

“Có những cú lừa ngoạn mục sắc như dao cắt của Công ty Việt Á về việc tổ chức cơ sở sản xuất test kit, hành vi này thật đáng lên án và sự trả giá quá đắt” - Đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Đại biểu đồng tình với quan điểm, tham ô, tham nhũng trong hoạt động phòng, chống cần xử lý thật nghiêm khắc nhưng cũng cần xem xét thật có lý, có tình thật công bằng với những ai nhưng không phải vụ lợi mà vì để kịp thời chống dịch nhằm lợi ích của cộng đồng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, của Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đề nghị ngừng nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng COVID - 19 Việt Nam, vì đã là quá muộn để nghiên cứu sản xuất loại vắc xin này, mà cần tìm mua loại vắc xin tốt, với giá cả hợp lý và đủ để tiêm phòng cho nhân dân.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đề xuất một số giải pháp liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật và y tế cơ sở, y tế dự phòng. Tổ chức hệ thống y tế cơ sở cần ổn định nhưng linh hoạt và phải đến gần dân nhất, bao gồm cả y tế trường học, y tế cơ quan, y tế. doanh nghiệp. Nên tạo điều kiện cho y tế tư nhân tham gia vào y tế cơ sở.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo kinh phí cho y tế dự phòng hoạt động, thu nhập cán bộ y tế, tạo cơ chế linh hoạt cho y tế cơ sở đặc biệt là y tế trường học, doanh nghiệp, cơ quan trong việc hợp tác với các cơ sở y tế khác để thuê người làm việc là bác sỹ giỏi từ tuyến trên, thuê dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh ở y tế cơ sở.

“Đến thời điểm hiện tại, việc mua thuốc và trang thiết bị y tế cơ bản không còn ách tắc nữa. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra việc đảm bảo đủ thuốc ở y tế cơ sở. Đồng thời, tăng phụ cấp cho cán bộ làm công tác dân số, y tế cơ sở” - Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất.