Giám đốc công ty bảo vệ có được trang bị súng bắn điện, súng bắn đạn nổ, cao su?

  • 11/09/2020 13:55
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian qua có một số cá nhân khi xảy ra mâu thuẫn đã dùng súng và các loại công cụ hỗ trợ để đe dọa người khác. Vậy theo quy định, khi nào được phép sử dụng công cụ hỗ trợ? Giám đốc công ty bảo vệ có được trang bị súng bắn điện, súng bắn đạn nổ, cao su?

Thông tư 17/2018/TT-BCA về Trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ quy định, lực lượng bảo vệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được xem xét trang bị công cụ hỗ trợ.

Các loại công cụ hỗ trợ được cấp phép sử dụng cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ bình thường, gồm dùi cui điện, dùi cui kim loại, dùi cui cao su, áo giáp, găng tay bắt dao.

Lực lượng bảo vệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tại cơ quan nhà nước; mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội; trên tàu hỏa; ngân hàng; bệnh viện; khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh vàng, đá quý, ngoại hối, tiền Việt Nam thì căn cứ tính chất, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ để xem xét trang bị loại công cụ hỗ trợ thuộc các loại: súng bắn điện, súng bắn đạn nổ, cao su, hơi cay và đạn sử dụng cho các loại súng này; phương tiện xịt hơi cay…

Bên cạnh đó, theo Điều 7 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 chỉ những cá nhân đáp ứng đủ các điều kiện: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe phù hợp với công việc được giao; Không đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã được xóa án tích trong trường hợp bị kết tội theo bản án, quyết định của Tòa án; Đã qua đào tạo, huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ mới được giao sử dụng công cụ hỗ trợ.

Người được giao sử dụng công cụ hỗ trợ phải sử dụng đúng mục đích, quy định. Khi mang công cụ hỗ trợ phải mang theo giấy chứng nhận và giấy phép sử dụng.

Về việc sử dụng công cụ hỗ trợ, Điều 61 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 nêu rõ, người được giao công cụ hỗ trợ khi thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ quy định tại khoản 2 Điều 22 của Luật này và được sử dụng trong các trường hợp quy định tại Điều 23; Ngăn chặn, giải tán biểu tình bất hợp pháp, bạo loạn, gây rối trật tự công cộng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; Ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác;

Bên cạnh đó, công cụ hỗ trợ cũng được sử dụng khi ngăn chặn, giải tán việc gây rối, chống phá, không phục tùng mệnh lệnh của người thi hành công vụ làm mất an ninh, an toàn trại giam, trại tạm giam, cơ sở cai nghiện ma túy; Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục