Giảm béo bằng... châm cứu

  • 28/02/2016 08:48
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài

ANTĐ - Châm cứu giảm béo không phải là phương pháp mới, nó đã được GS Nguyễn Tài Thu - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực châm cứu nghiên cứu từ những năm 1960. Tuy đã được chứng minh hiệu quả và tính an toàn, nhưng phương pháp này ít được phổ biến rộng rãi vì nhiều lý do.

Giảm béo bằng... châm cứu ảnh 1

Theo TS.BS Trần Phương Đông, Trưởng khoa Điều trị và Phát triển hợp tác quốc tế, Bệnh viện Châm cứu Trung ương thì châm cứu giảm béo chủ yếu là dùng phương pháp điện châm, bao gồm thể châm (dùng các huyệt trên cơ thể) và nhĩ châm (dùng các huyệt ở loa tai) hoặc có thể kết hợp cả hai.

Trong thể châm, bác sĩ có thể dùng kim to, dài (điện mãng châm) hoặc điện châm thông thường (kim ngắn và nhỏ hơn). Ngoài ra còn có phương pháp chôn chỉ, tức là sử dụng nhiều đoạn chỉ tự tiêu (catgut) đưa vào huyệt vị bằng kim cấy chỉ đặc biệt. Có thể dùng phương pháp này để duy trì hiệu quả của điện châm. Ưu điểm là chỉ làm 1 lần và có tác dụng liên tục trong vòng 2 tuần đến 1 tháng (tùy từng loại chỉ).

Tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, phương pháp điện mãng châm đã được áp dụng từ lâu, ban đầu phục vụ đa số người nước ngoài có nhu cầu giảm cân và một số phụ nữ Việt Nam bị béo phì sau sinh nở. Năm 2003, đề tài nghiên cứu Điện mãng châm điều trị giảm cân ở người béo phì tại Bệnh viện đã đạt kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, những năm gần đây phương pháp này ít được biết đến, do công tác quảng bá chưa nhiều, hơn nữa các cơ sở giảm cân thẩm mỹ mọc ra nhiều, tâm lý bệnh nhân muốn giảm cân vì mục đích thẩm mỹ và giảm cân siêu tốc nên họ ngại đến bệnh viện mà tìm đến các trung tâm thẩm mỹ. Một số bệnh nhân chưa từng trải nghiệm châm cứu thường có cảm giác sợ kim, sợ đau nên cũng e dè (trên thực tế châm cứu không hề đau).

Với điện mãng châm, bác sĩ sẽ dùng kim lớn, dài 20-25cm để châm vào huyệt, mỗi lần điện châm khoảng 30 phút, một liệu trình khoảng 20-30 lần. Giải thích về cơ chế giảm béo bằng điện châm, TS Trần Phương Đông cho biết: Theo y học hiện đại điện châm có tác dụng điều hòa quá trình trao đổi chất, tăng dị hóa, giảm quá trình đồng hóa bằng cách làm điều hòa bài tiết hormone như tăng β-endorphin giúp tăng phân giải lypid, tiêu hao năng lượng tích lũy, tiêu hoa mỡ bụng, giảm cholesterol toàn phần, đặc biệt giảm cholesterol LDL (Cholesterol có hại), giảm Triglycerid, giảm thèm muốn ăn uống…; Điều hòa hormone Estrogen và Progesterol đặc biệt ở những phụ nữ sau sinh hoặc trong giai đoạn mãn kinh (là những giai đoạn dễ dẫn đến nguy cơ béo phì).

Còn theo y học cổ truyền: Béo phì là tình trạng thấp trệ ở tỳ vị. Điện châm có tác dụng kiện tỳ, trừ thấp, hóa đàm, giúp tiêu hao các chất thừa đọng của cơ thể. Bản thân dòng xung điện cũng có tác dụng tiêu hao năng lượng thừa, tăng dị hóa. 

TS.BS Trần Phương Đông cho biết, sau mỗi liệu trình điều trị, trung bình, bệnh nhân sẽ giảm khoảng 2-4kg, vòng eo giảm 3cm, mông giảm 5cm, đùi giảm 3cm, người càng béo thì hiệu quả giảm cân càng cao. Bên cạnh việc giảm cân, điện châm còn khôi phục lại cân bằng hoạt động chức năng các tạng phủ trong cơ thể.

Giảm cảm giác thèm ăn tốt, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ đái tháo đường. “Châm cứu không phải phương pháp giảm cân siêu tốc, mà giảm từ từ nhưng bền vững, cơ thể không bị rối loạn, không bị cảm giác mệt mỏi, chán ăn sau đó, cân tặng cũng ít có nguy cơ tăng trở lại hơn so với các phương pháp khác”, bác sĩ Trần Phương Đông cho biết. 

Thời gian gần đây, dịch vụ châm cứu giảm cân được một số spa, cơ sở làm đẹp quảng cáo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc châm cứu đòi hỏi tay nghề và kiến thức của người thực hiện để tránh những tai biến nguy hiểm như châm không đúng góc độ kim, độ sâu của kim. Vì vậy, người có nhu cầu châm cứu giảm cân, tốt nhất phải tìm đến khám và điều trị ở những bệnh viện lớn, những bác sĩ có kinh nghiệm về châm cứu để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả.

Đồng thời, để hiệu quả giảm cân bền vững, những người béo phì cần duy trì chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Tập luyện thể dục hàng ngày (tối thiểu 30 phút ở môi trường thoáng mát), ăn uống số lượng vừa phải, tăng chất xơ, giảm chất béo, tinh bột, ăn nhiều hoa quả, chia nhiều bữa nhỏ…

Tin cùng chuyên mục