Giải pháp phòng ngừa cháy nổ tại cụm công nghiệp ở Thường Tín

  • 22/08/2019 13:12
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Huyện Thường Tín có nhiều  cơ sở sản xuất trong khu, cụm công nghiệp, cụm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Nhằm hạn chế tối đa cháy, nổ, thương vong do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín đã chủ động rà soát, chỉ ra tồn tại, đưa ra giải pháp phòng ngừa.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ

Theo Thượng tá Đỗ Xuân Bình, Phó Trưởng CAH Thường Tín: “Đặc thù cụm công nghiệp, làng nghề ở huyện Thường Tín có sử dụng nhiều loại máy móc, thiết bị, thậm chí sử dụng nồi hơi. Với những thiết bị máy móc, vật tư để sản xuất như vải vóc, len sợi, đệm mút như vậy nếu chủ cơ sở không tuân thủ, lơ là trong công tác PCCC là có thể xảy ra cháy, nổ bất cứ lúc nào”.

Vụ nổ tại lò luyện thép xảy ra ngày 12-2-2018, tại một cơ sở ở Cụm Công nghiệp Quất Động, huyện Thường Tín đã gây ra thiệt hại nhiều tài sản. Rất may vụ nổ chỉ làm bị thương nhẹ 2 người.

Giải pháp phòng ngừa cháy nổ tại cụm công nghiệp ở Thường Tín ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín dập lửa tại vụ nổ lò luyện thép tại cụm Công nghiệp Quất Động

Theo phân tích của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến gia tăng vụ cháy, nổ, song nguyên nhân bảo dưỡng máy móc và thiếu sự giám sát trong khi sản xuất là mấu chốt quan trọng. Đối với cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp việc tuân thủ nguyên tắc an toàn PCCC là yếu tố sống còn, tuy nhiên không phải công nhân nào cũng ý thức để thực hiện cho tốt. Theo số liệu thống kê, có 668 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC của huyện Thường Tín, trong đó có 235 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo phụ lục II Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ.

Cụm Công nghiệp Quất Động, làng nghề chăn ga, gối đệm ở xã Tiền Phong là những nơi có số lượng công nhân lớn; tổ chức sản xuất, kinh doanh đa dạng các ngành nghề có nhiều nguyên, vật liệu dễ cháy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ rất lớn.

Nỗi lo xảy cháy ở xã Tiền Phong là bởi trên 1.700 hộ gia đình làm nghề sản xuất, kinh doanh chăn ga, gối đệm. Đây là những mặt hàng có nguy cơ cháy cao, hàng năm đều xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản.

Hiện nay, hoạt động làng nghề đang trong thời gian cao điểm, chuẩn bị các sản phẩm chăn ga gối đệm phục vụ cho thị trường dịp tết, cũng chính vì thế nguy cơ xảy ra hỏa hoạn là rất lớn. “Nhằm hạn chế cháy và kịp thời dập lửa chúng tôi đã tham mưu lãnh đạo huyện triển khai mô hình “Cụm dân cư đảm bảo an toàn PCCC” và đội PCCC, cứu nạn cứu hộ phản ứng nhanh, với mục đích triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ gia đình trong xã Tiền Phong.

Qua đó tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về công tác PCCC, phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của các tổ chức, cá nhân. Đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, hạn chế thiệt hại do cháy, nổ gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng tài sản của nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.- Thượng tá Đỗ Xuân Bình cho biết.

Giải pháp phòng ngừa cháy nổ tại cụm công nghiệp ở Thường Tín ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín dập lửa tại vụ nổ lò luyện thép tại cụm Công nghiệp Quất Động

Đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, cháy, nổ

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nổ và tai nạn xảy ra trên địa bàn, khu dân cư, khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh kho hàng trong khu dân cư nói riêng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Điển hình, đối với khu công nghiệp, mới đây lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức diễn tập nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của nhiều lực lượng. Ngoài ra hàng chục đợt tập huấn, tuyên truyền cho công nhân, chủ cơ sở tại cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất được thực hiện. “Mỗi đợt diễn tập là biện pháp tuyên truyền trực quan hiệu quả, đồng thời là biện pháp kiểm tra  hoạt động thiết bị, máy móc và phối kết hợp giữa các lực lượng tại chỗ và chuyên nghiệp để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra”- chỉ huy CAH Thường Tín cho hay.

Giải pháp phòng ngừa cháy nổ tại cụm công nghiệp ở Thường Tín ảnh 3

Kiểm tra phương tiện, thiết bị PCCC thường xuyên để kịp thời ứng phó với sự cố cháy, nổ xảy ra

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với công tác quản lý địa bàn chặt chẽ là tăng cường kiểm tra, rà soát phát hiện để kịp thời xử lý vi phạm. Công tác này được lực lượng Cảnh sát PCCC chủ động thực hiện thường xuyên nên trong thời gian qua đã không xảy ra cháy lớn, thiệt hại về người và tài sản.

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn an toàn về phòng cháy, chữa cháy ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp tại khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh kho hàng trong khu dân cư. Nội dung kiểm tra tập trung vào các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn PCCC trong quá trình cấp phép xây dựng, cải tạo đối với khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh kho hàng trong khu dân cư. Nhất là, kiểm tra vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, doanh nghiệp trong việc tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC và khả năng vận hành các phương tiện, trang thiết bị, đảm bảo công tác PCCC theo phương châm 4 tại chổ. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây mất an toàn về PCCC.

Qua kiểm tra đã xác định 27 tồn tại, thiết sót, vi phạm về PCCC. Đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 25 trường hợp với tổng số tiền 19.200.000 đồng.

Đối với các cơ sở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm tiểu thủ công nghiệp, qua kiểm tra đơn vị đã phát hiện và xử lý 11 trường hợp, phạt hành chính 8.800.000 đồng.

Theo chỉ huy CAH Thường Tín: “Các lỗi vi phạm chính chủ yếu là bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn; Trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy không đầy đủ theo quy định; Không kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ; Thực hiện không đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu trong biên bản kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Các lỗi thường gặp tại các cơ sở sản xuất bởi họ thường chủ quan, nghĩ đơn giản đó tồn tại đó không thể gây hỏa hoạn được, nhưng thực tế đó mới là nguyên nhân gây cháy, nổ”.

Giải pháp phòng ngừa cháy nổ tại cụm công nghiệp ở Thường Tín ảnh 4

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín diễn tập PCCC, CNCH tại nhà máy Coca- cola

Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Thường Tín với vai trò nòng cốt đã chủ động xây dựng các chương trình, tập huấn, huấn luyện về công tác PCCC nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ xảy ra. Bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng Cảnh sát PCCC thì mọi người dân cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình. Nhất là đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện tốt phương châm phòng ngừa là chính, tính mạng con người là trên hết.

Tin cùng chuyên mục