Giải cứu đứa trẻ bị mang đi chôn sống

ANTĐ - Nữ y tá Hồ Thị Hiếu và em gái là Hồ Thị Hoàng đã dũng cảm cứu sống bé trai sơ sinh sắp bị chôn sống theo tập tục của người Xê Đăng.

Sáng 8-9, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My - Quảng Nam. Bên giường bệnh, chị Hồ Thị Hiếu (SN 1987, người dân tộc Xê Đăng, y tá xã Trà Cang, huyện Nam Trà My) đang chăm sóc bé trai vừa được chị cùng người em gái cứu về từ cõi chết.


Chị Hiếu cho biết khoảng 3 giờ 30 phút ngày 2-9, thai phụ Hồ Thị Yên (SN 1978, ngụ làng Tắk Giang, thôn 6, xã Trà Cang) chuyển dạ và sinh tại nhà riêng được bé trai nặng 2,5 kg.


Sau khi sinh, chị Yên bị băng huyết và tử vong tại nhà. Nguyên nhân được Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My xác định là do thiếu hiểu biết về kiến thức nên chị Yên chưa lần nào đi khám thai tại cơ sở y tế, dẫn đến tử vong trong khi sinh nở. Điều đáng thương tâm là bé trai vừa mới chào đời lại bị gia đình và người dân trong làng quyết định đem chôn cùng với mẹ theo tập tục của người Xê Đăng.

Giải cứu đứa trẻ bị mang đi chôn sống ảnh 1
Cháu Hồ Quốc Khánh trong vòng tay của y tá Hồ Thị Hiếu.


Sau khi nhận được tin báo, chị Hiếu tức tốc gọi điện cho em ruột của mình là chị Hồ Thị Hoàng (SN 1988) đến can ngăn không để dân làng đem chôn đứa trẻ. Chị Hoàng đã tới gặp anh Hồ Văn Xếp (cha đứa trẻ) để khuyên can nhưng anh một mực không nghe, nhiều người dân trong làng cũng cự tuyệt. Trước tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, với sự hướng dẫn của chị Hiếu, chị Hoàng âm thầm bế đứa trẻ băng rừng, vượt suối bỏ trốn khi dân làng đang chuẩn bị đưa hai mẹ con đi chôn.

Về phần mình, chị Hiếu đã chuẩn bị sữa, quần áo và lên đường đón chị Hoàng cùng đứa trẻ. Sau hơn 2 giờ men theo dòng sông Piêu, chị Hiếu đã nhận đứa trẻ còn dính đầy máu từ tay em gái mình và tức tốc đưa về Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My. Bé trai sinh đúng ngày 2-9 nên được chị Hiếu đặt tên là Hồ Quốc Khánh, hiện cháu đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe đang dần hồi phục.

Chị Hiếu tâm sự: “Gần một tuần trôi qua, tôi luôn bên cháu, công việc ở Trạm Y tế xã Trà Cang phải nhờ mọi người làm giúp. Tôi đang lo vì không biết có bị làng khiển trách hay phạt gì không?”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Cầm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, cho biết chị Hiếu đang làm tại Trạm Y tế xã Trà Cang với mức lương chỉ 690.000 đồng/tháng.

“Nhờ có hai chị em y tá Hiếu mà cháu Khánh đã thoát khỏi tay thần chết. Chúng tôi sẽ đề xuất Sở Y tế tỉnh khen thưởng” – ông Cầm nói.