Giải báo chí toàn quốc Búa liềm vàng lần thứ VI: Vinh danh các tác giả và tập thể xuất sắc

  • 21/01/2022 22:14
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy, ảnh: Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Tối ngày 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng ) lần thứ VI - năm 2021.

Tới dự buổi lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng.

Tới dự buổi lễ còn có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Giải Búa liềm vàng lần thứ VI – năm 2021 nhận được 2.081 tác phẩm, tăng 371 tác phẩm so với năm 2020. Trong đó có 843 tác phẩm báo in, 449 tác phẩm báo điện tử, 511 tác phẩm truyền hình, 221 tác phẩm phát thanh và 57 tác phẩm ảnh báo chí.

Giải báo chí toàn quốc Búa liềm vàng lần thứ VI: Vinh danh các tác giả và tập thể xuất sắc ảnh 1

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trưc Ban Bí thư phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Lam Thanh

Các tác phẩm viết về Đảng và công tác xây dựng Đảng trên tất cả các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình đã bám sát các vấn đề nóng, sự kiện nổi bật. Nhiều tác phẩm phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như Đại hội lần thứ XIII của Đảng và việc triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cùng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống đại dịch Covid-19…

Nét mới của giải năm nay là có nhiều loạt bài có chất lượng về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn như đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, đánh giá các mô hình thí điểm tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, vai trò của Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại; phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, thu hồi tài sản tham nhũng; giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc...

Giải báo chí toàn quốc Búa liềm vàng lần thứ VI: Vinh danh các tác giả và tập thể xuất sắc ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải cho các tác giả đoạt giải A.

Ảnh: Lam Thanh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã biểu dương những nỗ lực của các nhà báo, cơ quan báo chí đã mang tới các tác phẩm viết về công tác xây dựng Đảng có chất lượng cao, hấp dẫn độc giả.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, yêu cầu của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng và sự phát triển của nền báo chí hiện đại đòi hòi các tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng phải tiếp tục đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức thể hiện. Công chúng báo chí mong muốn ngày có nhiều hơn các cây bút, các tác phẩm thực sự xuất sắc viết về công tác xây dựng Đảng, có nhiều tác phẩm giàu tính xây dựng cao, giàu tính chiến đấu, tính phản biện khoa học và thuyết phục, đấu tranh không khoan nhượng với những thói hư, tật xấu, tiêu cực, lạc hậu.

Giải báo chí toàn quốc Búa liềm vàng lần thứ VI: Vinh danh các tác giả và tập thể xuất sắc ảnh 3

Đại diện nhóm tác giả Báo An ninh Thủ đô nhận giải Khuyến khích. Ảnh: Lam Thanh

Sứ mệnh của những người làm báo cách mạng và tác phẩm báo chí về xây dựng chỉnh đốn Đảng không dừng lại ở phản ánh, mô tả mà còn tham dự sâu sắc, hiệu quả hơn, trách nhiệm hơn vào giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng giá trị phản biện xã hội, truyền thông chính sách, đấu tranh sắc bén với các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng, cương lĩnh, đường lối của Đảng và góp phần cải tạo xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

"Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo. Để một tác phẩm báo chí về công tác xây dựng Đảng có giá trị hấp dẫn, người viết cần am hiểu về chủ nghĩa Mác Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng ta, về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phải gắn bó mật thiết với nhân dân, với thực tiễn đời sống, với hoạt động của các cấp ủy, tổ chức Đảng và Đảng viên, thấu hiểu những mong đợi thiết tha của nhân dân về Đảng và Nhà nước. Viết về xây dựng Đảng phải kiên trì, bền bỉ, phải xuất phát từ niềm tin và tình yêu đích thực của người viết đối với Đảng, thể hiện tầm trí tuệ, đạo đức,thái độ đúng đắn, khách quan trước các vấn đề thực tiễn đang diễn ra", đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ.

Giải báo chí toàn quốc Búa liềm vàng lần thứ VI: Vinh danh các tác giả và tập thể xuất sắc ảnh 4

Ban tổ chức trao giải cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Lam Thanh

Qua 2 vòng chấm chọn, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 6 Giải A, 12 Giải B, 16 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 10 giải chuyên đề.

Báo An ninh Thủ đô giành giải Khuyến khích với loạt bài "Phòng từ gốc, chống đến cùng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn đến tham nhũng, tiêu cực" của nhóm tác giả Trần Quân-Tuấn Dũng-Trịnh Tuyến-Hồng Kỳ.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải đã quyết định khen thưởng 3 cơ quan báo chí có sản phẩm truyền thông sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và 15 đơn vị là ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy và cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng.

Đồng thời, Ban tổ chức quyết định lựa chọn 3 người là: Chìu Văn Phúc, người Dao, Bí thư đoàn xã Đồng Văn (nguyên Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Phai Lầu), huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh trong tác phẩm "Người nghĩ mới, đi đầu" của Trung tâm Phát thanh-Truyền hình quân đội; Triệu Văn Lý, người Dao, Phó Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, Yên Bái trong tác phẩm “Lời thề với Đảng” của Đài Phát thanh - Truyền hình Yên Bái và Kỹ sư Hồ Quang Cua, Anh hùng Lao động trong tác phẩm ảnh “Hành trình 20 năm đi tìm hạt gạo ngon nhất thế giới” của Hội Nhà báo Cà Mau là nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải.

Tại buổi lễ, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo giải Búa liềm vàng đã phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VII-năm 2022.

Tin cùng chuyên mục