Giá vàng tháng 3 tăng kỷ lục gần 3 năm, triển vọng tiếp tục tươi sáng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới đã kết thúc tháng 3 với mức tăng kỷ lục gần gần 3 năm, song vàng trong nước lại phản ứng khá mờ nhạt với đà tăng này.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 3, giá vàng SJC trong nước đứng ở quanh mức 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng. Bất chấp biến động mạnh của vàng thế giới tháng qua, vàng trong nước tương đối ổn định, chỉ tăng nhẹ khoảng 150 – 250 nghìn đồng/lượng cả tháng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đã tăng tới gần 150 USD trong tháng 3, kết thúc phiên giao dịch ngày 31/3 ở mức 1.969,7 USD/ounce. Đây là tháng tăng tốt nhất kể từ tháng 7/2020. Con số này tăng 7,24% trong tháng và tăng mạnh tới hơn 18,5% trong vòng 6 tháng qua.

Giá vàng tháng 3 tăng kỷ lục gần 3 năm, triển vọng tiếp tục tươi sáng ảnh 1

Giá vàng thế giới tăng mạnh mẽ trong tháng 3

Với việc vàng trong nước gần như đứng yên trước đà tăng mạnh mẽ của vàng thế giới đã kéo giảm chênh lệch giá giữa hai thị trường về chỉ còn hơn 10 triệu đồng mỗi lượng, thấp hơn rất nhiều so với mức kỷ lục gần 19 triệu đồng/lượng trong năm ngoái.

Đà tăng của thị trường kim loại quý chủ yếu xuất phát từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) 3 tuần trước đã châm ngòi nổ cho một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Điều này đã điều chỉnh triển vọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển lập trường chính sách tiền tệ từ thắt chặt sang khả năng dừng và tiến tới cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ngay cả khi sóng gió ngân hàng lắng xuống, vàng vẫn được giao dịch ở mức cao, chưa có sự sụt giảm đáng kể. Đây chính là tín hiệu kỹ thuật ủng hộ những người đầu cơ giá lên đối với vàng.

Theo các chuyên gia, giới đầu tư nên chú ý đến dữ liệu sắp tới vì bất kỳ con số nào yếu hơn dự kiến ​​đều làm tăng khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Với nguy cơ “hạ cánh cứng” đối với nền kinh tế Mỹ đang gia tăng, điều này làm tăng khả năng lạm phát sẽ giảm nhanh hơn và cho phép Fed phản ứng bằng việc cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay.

Theo dự báo của TD Securities, giá vàng có thể đạt trung bình là 1.975 USD/ounce trong quý 2, 2.050 USD trong quý 3 và 2.100 USD trong quý 4.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn chuyên gia cảnh báo vàng có thể gặp một số tổn thất, chủ yếu đến từ một đợt tăng nhẹ trên thị trường chứng khoán có thể khiến một lượng tiền bị rút ra khỏi thị trường vàng.