Giá vàng sẽ đạt mức cao nhất thời đại nếu việc cắt giảm lãi suất trở thành hiện thực?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao khi những bất ổn của các ngân hàng Mỹ chưa thực sự được giải quyết. Nếu điều này làm Fed đảo ngược chính sách, cắt giảm lãi suất thì kim loại quý có thể sẽ đạt được mức cao nhất mọi thời đại.

Chốt phiên giao dịch ngày 28/3, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66,45 - 67,15 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với phiên hôm qua.

Vàng SJC tại DOJI, Phú Quý cùng niêm yết mức 66,4 - 67,1 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng...

Sang đến phiên sáng nay, giá vàng đảo chiều tăng nhẹ khoảng 50 nghìn đồng mỗi lượng. Vàng SJC tại Công ty SJC đang niêm yết mức 66,50 - 67,20 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng có mức tăng mạnh hơn khá nhiều, đạt chốt phiên giao dịch 28/3 tại thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam) tại 1.973,8 USD/ounce, tăng 17,5 USD.

Giá vàng sẽ đạt mức cao nhất thời đại nếu việc cắt giảm lãi suất trở thành hiện thực? ảnh 1

"Phe bò" đang thắng thế trên thị trường vàng

Giá vàng thế giới chứng kiến mức tăng cao trở lại khi các nhà quản lý ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa về nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ bất ngờ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

Sự sụp đổ của các ngân hàng này đã gây ra một đợt bán tháo lớn trên thị trường tài chính và sự thay đổi trong kỳ vọng về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), điều này đã đảo ngược từ việc tăng lãi suất nhiều hơn sang dừng và tiến tới cắt giảm lãi suất.

Các nhà quản lý ngân hàng Hoa Kỳ điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba bao gồm các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Bộ Tài chính.

Đối mặt với câu hỏi hóc búa về lý do tại sao những vấn đề nhức nhối của hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn chưa được dừng lại, các quan chức Fed trong khi đưa ra những lời đảm bảo rằng hệ thống tài chính đang hoạt động tốt, cũng đã có những quan điểm mạnh mẽ chống lại các nhà quản lý của các ngân hàng đã sụp đổ.

Michael Barr, người đang dẫn đầu một cuộc điều tra của Fed về nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ SVB (mà kết quả dự kiến sẽ công bố vào 1/5 tới) đã gọi sự sụp đổ của ngân hàng cho vay này là một “trường hợp quản lý yếu kém trong sách giáo khoa”.

Ông chỉ ra một mô hình kinh doanh tập trung phục vụ cho các công ty công nghệ và đầu tư mạo hiểm, sự thất bại trong việc quản lý rủi ro nợ, tăng trưởng tài sản và tiền gửi đáng kể của ngân hàng.

Trong một diễn biến có liên quan, hầu hết các khoản đầu tư thất bại của SVB sẽ được tiếp quản bởi First Citizens Bank, một ngân hàng ở Bắc Carolina, trong một thỏa thuận được chính phủ hỗ trợ. Các nhà quản lý của Mỹ cho biết dự kiến sẽ phải tiêu tốn tới 20 tỷ USD (16 tỷ bảng Anh) tiền chi trả bảo hiểm tiền gửi.

FDIC cho biết tổ chức SVB có tổng tài sản khoảng 167 tỷ USD và tổng số tiền gửi khoảng 119 tỷ USD vào ngày 10/3. First Citizens đã mua khoảng 72 tỷ USD tài sản của ngân hàng đổ vỡ với mức chiết khấu 16,5 tỷ USD. First Citizens cũng sẽ tiếp quản và điều hành 17 chi nhánh của SVB.

Quan chức FDIC cho biết, cơ quan này có thể điều tra và quy trách nhiệm cho các giám đốc, cán bộ, nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và “các bên liên kết với tổ chức khác” về những tổn thất liên quan đến ngân hàng, cũng như bất kỳ hành vi sai trái nào trong việc quản lý ngân hàng.

FDIC đã bắt đầu các cuộc điều tra này và ban đầu cho thấy 10 tài khoản tiền gửi lớn nhất tại SVB đã nắm giữ tổng cộng 13,3 tỷ USD.

Dù giá vàng liên tục biến động theo những tin tức về cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ, song về lâu dài, các chuyên gia kỳ vọng kim loại quý sẽ tiếp tục chứng tỏ sức mạnh khi Fed sẽ không thể kéo dài lộ trình thắt chặt như dự kiến. Việc giá vàng liên tục 3 lần vượt mốc 2.000 USD/ounce trong tuần trước đã cho thấy “phe bò” (những người kỳ vọng thị trường tăng) dường như đang thắng thế.

Các nhà đầu tư chưa thực sự tin cuộc khủng hoảng ngân hàng nhỏ đã “ở phía sau” chúng ta. Ngay kể cả khi có thể cuộc khủng hoảng đang được vượt qua thì “vết sẹo” từ nó trên thị trường tài chính đã làm giảm vĩnh viễn nhu cầu thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Nếu việc cắt giảm lãi suất trong năm nay trở thành hiện thực, giá vàng được kỳ vọng sẽ đạt được mức cao nhất mọi thời đại.