Giá vàng sẽ tăng mạnh khi kết thúc bầu cử Tổng thống Mỹ?

  • 08/11/2020 11:16
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Giá vàng thế giới vừa hoàn tất tuần tăng mạnh nhất từ tháng 7, trong bối cảnh ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Joe Biden chiếm lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Khi khả năng này gần như trở thành hiện thực, các chuyên gia cho rằng không loại trừ khả năng giá vàng sẽ tái lập mốc 2.000 USD/ounce.

Trong tuần trước, với “chất xúc tác” là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng đã bứt phá khỏi vùng biên độ hẹp duy trì suốt 1 tháng qua. Những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử, kỳ vọng vào một gói kích cầu mới, và đồng USD mất giá, tất cả những yếu tố này đều góp phần thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng.

Sau khi vượt qua ngưỡng tâm lý 1.900 USD/oz, giá vàng tiếp tục tăng tốc và nhảy qua mốc 1.950 USD/ounce, thậm chí lên 1.960 USD/ounce. Tuy nhiên sau đó, áp lực chốt lời đã khiến lực tăng bị yếu đi, giá vàng chốt tuần quanh 1.950 USD/ounce.

Tính cả tuần, giá vàng thế giới đã tăng 3,9%, trong khi chỉ số Bloomerg Dollar Spot Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,3%.

Giá vàng sẽ tăng mạnh khi kết thúc bầu cử Tổng thống Mỹ? ảnh 1

Giá vàng được kỳ vọng sẽ "bùng nổ" vào tuần tới

Trong nước, giá vàng SJC chốt tuần được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 56,30 – 56,80 triệu đồng/lượng tại thị trường TP.HCM, 56,30 – 56,82 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. Mức tăng của vàng trong nước có phần hạn chế hơn vàng thế giới khi kim loại quý này chỉ tăng khoảng 350 nghìn đồng mỗi lượng, thấp hơn nhiều mức tăng của vàng thế giới.

Đầu tuần tới, giá vàng dự kiến sẽ có biến động lớn khi đến thời điểm này, đồng loạt các hãng tin lớn đều đã thông báo ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46, bất chấp nhiều khiếu nại về gian lận phiếu bầu và cuộc chiến pháp lý mà nhóm tranh cử của ông Trump đưa ra.

Theo giới phân tích, một gói kích thích kinh tế lớn sau bầu cử có thể sẽ khiến lạm phát tăng, đồng USD tiếp tục yếu đi và giá vàng vì vậy sẽ được hưởng lợi.

Sau bầu cử, những thông tin mà giới đầu tư chú ý sẽ là chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và diễn biến đại dịch Covid-19. Trước đó, trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ diễn ra tuần này, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0 và phát tín hiệu sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để vực dậy nền kinh tế sau cú sốc mà Covid-19 gây ra. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng cần có thêm các biện pháp tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Với diễn biến dịch Covid-19, ngày 6/11, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã vượt 126.000 ca, thiết lập kỷ lục mới. Nếu các biện pháp đóng cửa được áp dụng trở lại, tâm lý lạc quan hiện nay sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và điều này có thể khiến giá vàng – với vai trò là hầm trú ẩn an toàn, sẽ phát huy sức hút.

Tin cùng chuyên mục